5 đặc sản nổi tiếng miền Tây, nhìn thì khiếp vía nhưng thưởng thức một lần sẽ chết mê chết mệt, 100.000 – 270.000 đồng/kg

0
31

5 đặc sản nổi tiếng miền Tây, nhìn thì khiếp vía nhưng thưởng thức một lần sẽ chết mê chết mệt, 100.000 - 270.000 đồng/kg
Mắm miền Tây vô cùng đa dạng và phong phú từ các loại cá khác nhau đến cách chế biến muôn hình vạn trạng.

Miền Tây ngoài nổi tiếng với những loại trái cây thơm ngon còn được mệnh danh là “vương quốc” của các loại mắm. Nơi đây có những làng nghề đã được hình thành từ khá lâu đời, là địa điểm sản xuất các loại mắm cá hàng đầu ở miền Nam với số lượng thành phẩm lên đến hàng chục nghìn tấn mỗi năm và xuất bán ra nhiều thị trường khác nhau.

Trong “vương quốc mắm”, chúng ta không thể không kể đến mắm sống, mắm thái cá lóc, mắm rươi Trà Vinh… Nói chung các món mắm miền Tây vô cùng đa dạng và phong phú từ các loại cá khác nhau đến cách chế biến muôn hình vạn trạng. Cùng điểm danh những loại mắm nổi tiếng của miền Tây ngay dưới đây:

Mắm sống

Ăn món mắm miền Tây sống tức là thưởng thức món ăn đặc trưng này không qua chế biến hay nấu nướng.  Chúng có vẻ khó ăn nhưng đây lại là món dễ gây nghiện. 

Mắm ăn sống rất đa dạng về chủng loại, nhưng được người dân đánh giá cao và bình chọn là ngon nhất là mắm cá chốt, mắm thái cá lóc, mắm cá linh, cá rô, cá sặc, cá trê, đặc biệt nhất là món mắm tép và mắm ba khía. 

Hiện chúng được bán trên thị trường với giá 100.000 đồng/hộp/kg.

Mắm thái cá lóc 

Mắm lóc còn sống được chế biến bằng cách xắt thịt con mắm rồi ướp thêm đường, thêm ít tỏi trộn với đu đủ mỏ vịt bào nhỏ và được gọi là mắm thái. 

Để ăn được món mắm thái ngon nhất thì nên đến “Thủ phủ mắm” Châu Đốc (An Giang)  vì nơi đây có cách làm mắm nói chung và mắm thái nói riêng vô cùng nổi tiếng, không nơi nào sánh bằng. 

Hiện trên thị trường chúng được bán với giá 270.000 đồng/hộp/kg.

Mắm tép

Mắm tép đã đến độ vừa ăn thường được trộn với đu đủ mỏ vịt, củ riềng và một số gia vị khác. Người dân sẽ để thêm một hai ngày cho mắm chua. 

Món ăn này từ lâu đã trở thành món ngon của ẩm thực miền Tây thuộc các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Cà Mau, Trà Vinh,… Có một số vùng còn gọi món này là nem mắm. 

Giá bán trên thị trường: 270.000 đồng/hộp/kg.

Mắm cá rô đồng

Đây là loại mắm được nhiều người mua để làm quà biếu vì loài cá này thịt thơm ngon và được rút hết phần xương. Món mắm này được chế biến theo một bí quyết gia truyền.

Tuy là cá rô bình dân nhưng người thưởng thức vẫn cảm thấy thoải mái, vừa dai dai, vừa mềm. Đặc biệt là mùi vị thơm ngon và đậm đà thi vị.

Chúng được bán trên thị trường với giá 110.000 đồng/hộp/kg.

Mắm rươi

Mắm rươi từ lâu đã nổi tiếng ở nhiều địa phương nhưng nước mắm rươi có lẽ chỉ có ở vùng Duyên Hải tỉnh Trà Vinh.  Hương vị nước mắm rươi rất riêng, hậu ngọt, lại có màu tự nhiên như màu mật ong nên rất bắt mắt. 

Nước mắm rươi dùng kho cá hay làm nước chấm đều rất ngon. Hiện chúng có giá 100.000 đồng/hộp/kg.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây