Ấn Độ nhập lượng dầu cao kỷ lục từ Nga trong tháng 1/2023

0
25
Ấn Độ nhập lượng dầu cao kỷ lục từ Nga trong tháng 1/2023
Ấn Độ đã nhập khẩu lượng dầu cao kỷ lục từ Nga trong tháng 1/2023 là 1,4 triệu thùng mỗi ngày, tăng 9,2% so với tháng 12/2022.

Cũng theo các số liệu này, Nga vẫn là nguồn cung dầu hàng đầu tính theo tháng cho Ấn Độ. Tiếp theo sau là Iraq và Saudi Arabia.

Tháng trước, dầu của Nga chiếm khoảng 27% trong số 5 triệu thùng dầu thô Ấn Độ nhập khẩu mỗi ngày. Ấn Độ là nước nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới, sau Mỹ và Trung Quốc.

Số liệu cũng cho thấy trong khoảng thời gian từ tháng 4/2022 đến tháng 1/2023 (10 tháng của năm tài chính này hiện hành), Iraq tiếp tục là nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Ấn Độ, trong khi Nga trở thành nhà cung cấp lớn thứ hai, thay thế Saudi Arabia hiện ở vị trí thứ ba.

Cũng theo số liệu, việc lượng dầu nhập khẩu từ Nga cao hơn đã kéo tỷ trọng nhập khẩu từ Trung Đông xuống mức thấp nhất từ trước tới nay là 48%. Lượng dầu Ấn Độ nhập từ các quốc gia thành viên Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cũng giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay.

Nhập khẩu dầu của Ấn Độ thường tăng vào tháng 12 và tháng 1, do các nhà máy lọc dầu của nhà nước tránh phải ngừng hoạt động để bảo dưỡng trong quý đầu tiên nhằm đáp ứng các mục tiêu sản xuất hàng năm do chính phủ ấn định.

Các nhà máy lọc dầu ở Ấn Độ vốn hiếm khi mua dầu của Nga vì chi phí logistics tốn kém. Nhưng hiện nước này đã nổi lên như một khách hàng dầu quan trọng của Nga sau khi các quốc gia phương Tây xa lánh tránh dầu của Nga kể từ khi xảy ra xung đột Nga – Ukraine vào tháng 2/2022.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây