Bẫy “việc nhẹ, lương cao” tái diễn, nhiều gia đình bị lừa bán cả tài sản

0
18
Bẫy
Với chiêu bài "việc nhẹ, lương cao" tại nước ngoài, nhiều thanh niên thành phố sau khi sập bẫy đã phải vào làm việc ở những nơi vô cùng vất vả,…

Câu chuyện này đã được bóc trần và phản ánh nhiều lần. Giờ đây đối tượng “cò mồi” đã tìm đến những thanh niên ở các tỉnh vùng sâu, vùng xa.

Gần đây, một số hộ dân là người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Chư Pưh và huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai vì nhẹ dạ cả tin, đã bị các đối tượng lừa bán tài sản có giá trị để vượt biên sang Campuchia, Thái Lan.

Bẫy việc nhẹ, lương cao tái diễn, nhiều gia đình bị lừa bán cả tài sản - Ảnh 1.

Các nạn nhân bị lừa vượt biên để làm giàu.

Sau khi nắm được thông tin, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã nhanh chóng vào cuộc, điều tra bắt giữ các đối tượng liên quan, đồng thời hỗ trợ những nạn nhân trở về địa phương an toàn.

Đầu tháng 2/2023, thông qua mạng xã hội, các đối tượng tiếp cận với anh Siu Phương ở làng Hra, xã Ia Hla, huyện Chư Pưh. Bằng thủ đoạn nhắn tin, gọi điện, các đối tượng này đã vẽ ra viễn cảnh “việc nhẹ, lương cao”, nhanh chóng làm giàu ở nước ngoài. Bán hết tài sản, anh Phương đã đưa cả gia đình gồm vợ và 2 con nhỏ cùng vượt biên.

Cũng với thủ đoạn trên, gia đình chị Siu H’Piep ở làng Kênh Mek, xã Ia Le, huyện Chư Pưh Cùng chồng và 2 con nhỏ đã gom góp hết tài sản chuyển cho các đối tượng số tiền 90 triệu đồng để vượt biên. Chỉ đến khi sang nơi đất khách, gia đình chị mới biết mình bị lừa thì đã quá muộn.

Bẫy việc nhẹ, lương cao tái diễn, nhiều gia đình bị lừa bán cả tài sản - Ảnh 2.

Các nạn nhân tại cơ quan công an.

Từ đầu tháng 2/2023 đến nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã ngăn chặn 5 nhóm, 19 người trên địa bàn huyện Krông Pa và Chư Pưh, tỉnh Gia Lai vượt biên; bắt, tạm giữ 5 đối tượng tổ chức cho người khác vượt biên.

Thủ đoạn của nhóm đối tượng là tổ chức cho những người bị lừa đi du lịch sang Thái Lan bằng đường hàng không, sau đó các đối tượng ở Thái Lan hướng dẫn họ trốn ở lại hoặc tổ chức vượt biên bằng đường bộ, sau đó theo các đường tiểu ngạch sang Campuchia rồi qua Thái Lan.

Liên tục trong những năm gần đây, với chiêu bài tìm “việc nhẹ, lương cao” tại nước ngoài, hàng chục người dân tộc thiểu số tại Gia Lai đã bị các đối tượng lừa đưa ra nước ngoài rồi bỏ mặc.

Hiện vụ án đang được cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai củng cố hồ sơ để khởi tố hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”. Vụ án cũng là lời cảnh tỉnh cho người dân không nên tin vào những lời đường mật của những kẻ lừa đảo về cuộc sống giàu sang nơi xứ người.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây