Bệnh nhân đột quỵ đến cấp cứu tăng cao ở ĐBSCL

0
17
Bệnh nhân đột quỵ đến cấp cứu tăng cao ở ĐBSCL
Lượng bệnh nhân đột quỵ đến cấp cứu các bệnh viện chuyên điều trị đột quỵ tại ĐBSCL những ngày gần đây tăng cao.

Hiện các nơi điều trị đột quỵ tại thành phố Cần Thơ đều rơi vào tình trạng quá tải và các y, bác sĩ đã phải làm việc hết công suất để điều trị cho bệnh nhân. Bệnh nhân liên tục được đưa đến, trong khi bên trong cũng đã chật kín nên phải chen lối đi.

Lý giải bệnh nhân đột quỵ tăng đột biến, các bác sĩ cho biết nguyên nhân có thể từ việc người bệnh ngại đi viện thăm khám trong dịp Tết vừa qua, tình trạng lạm dụng rượu bia. Bên cạnh đó, một số bệnh lý không được thăm khám định kỳ.

Bệnh nhân đột quỵ đến cấp cứu tăng cao ở ĐBSCL  - Ảnh 1.

Gia tăng bệnh nhân đột quỵ nhập viện cấp cứu.

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 200.000 trường hợp đột quỵ. Riêng ĐBSCL mỗi năm có từ 15.000 – 20.000 ca đột quỵ. Theo các chuyên gia, về lâu dài cần có những giải pháp để giảm tải, đồng thời cần nâng cao hiểu biết của người dân về phòng ngừa đột quỵ.

Khoa đột quỵ Bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ được thiết kế công suất 16 giường. Tuy nhiên, hiện khoa đang điều trị cho 23 bệnh nhân nên đã dẫn đến tình trạng quá tải.

Ngoài nguyên nhân số ca tăng cao trong giai đoạn hiện nay thì người bệnh cũng đã nhận biết được tại thành phố Cần Thơ cũng có những nơi chuyên điều trị đột quỵ mà không cần chuyển lên TP Hồ Chí Minh.

Bệnh nhân đột quỵ đến cấp cứu tăng cao ở ĐBSCL  - Ảnh 2.

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 200.000 trường hợp đột quỵ.

Với việc quá tải điều trị đột quỵ, việc mở rộng điều trị đột quỵ là hết sức cần thiết. Chính vì vậy, Bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ dự kiến sẽ thành lập trung tâm điều trị đột quỵ cho người dân và tranh thủ thời gian vàng để điều trị cho người bệnh. Trước khi mở rộng và thành lập trung tâm điều trị, các giải pháp phối hợp giảm tải cũng đang được bệnh viện triển khai.

Theo các chuyên gia khi bị đột quỵ, mỗi phút di chuyển bệnh nhân mất đi 2 triệu tế bào não. Thay vì bệnh nhân phải chuyển lên các tuyến xa, việc phát triển điều trị đột quỵ tại ĐBSCL giúp bệnh nhân được cứu chữa kịp thời.

Mỗi năm ĐBSCL có hàng chục nghìn ca đột quỵ, do vậy phối hợp phát triển chuyên sâu điều trị đột quỵ, kết hợp truyền thông phòng ngừa bệnh các chuyên gia kỳ vọng giúp giảm gánh nặng do đột quỵ gây nên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây