Bùng nổ dịch vụ cho thuê xe tự lái: Rủi ro tiềm ẩn và giải pháp

0
25
Bùng nổ dịch vụ cho thuê xe tự lái: Rủi ro tiềm ẩn và giải pháp
Sau thời gian "ngủ đông" do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thị trường cho thuê xe ô tô tự lái đang dần sôi động trở lại. Tuy nhiên, điều này vẫn…

Theo tổ chức nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới Mordorintelligence, thị trường cho thuê ô tô tại Việt Nam dự kiến sẽ đạt 884 triệu USD vào năm 2027, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm gần 14%. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế nói chung, sau nhiều năm đóng băng vì đại dịch Covid-19, ngành du lịch Việt Nam nói riêng hiện đang từng bước phục hồi và phát triển. Đáng nói, theo số liệu của Bộ Công thương, dù nhu cầu di chuyển tăng cao, song tỷ lệ sở hữu xe ô tô tại Việt Nam khoảng 23 xe/1.000 dân, thấp hơn hẳn so với các quốc gia trong khu vực. Đây được xem là “bệ đỡ” tăng trưởng của dịch vụ cho thuê xe tự lái.

“Đau đầu” chuyện tự cho thuê ô tô

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng cho thuê xe tự lái là một hoạt động kinh doanh rất có lãi, song chỉ những người trong cuộc mới biết ngành này vẫn ẩn chứa những rủi ro đi kèm.

Việc quyết định tự cho thuê cũng đồng nghĩa với việc bản thân chủ xe sẽ phải tự mình trang trải các khoản chi phí từ bảo hiểm, nhiên liệu, sửa chữa, vệ sinh, bãi giữ cho đến chi phí phạt nguội.

Đó là chưa kể, lỡ chẳng may gặp phải các đối tượng có mưu đồ xấu, chủ xe còn phải đối mặt với vô vàn rủi ro khác như bị lừa đảo, trộm cắp, tháo hoặc thay thế linh kiện, phụ tùng.

Trường hợp tệ hơn là kẻ xấu thuê xe nếu giữ sẵn giấy tờ có thể mang xe đi cầm cố, vay “nóng” hoặc hy hữu nữa là có một số đối tượng sử dụng ô tô thuê vào những mục đích như đánh ghen, cướp, gây rối trật tự và an toàn xã hội, hay thậm chí là để vận chuyển và buôn bán chất cấm.

Zoomcar – Giải pháp toàn diện của chủ xe

Nhằm đáp ứng nhu cầu thuê xe ô tô tự lái đang tăng cao của người dân, cùng với đó là để giải quyết và giảm thiểu những rủi ro còn tồn đọng, Zoomcar – nền tảng cho thuê xe ô tô, đã mang đến những giải pháp tiện lợi và hữu ích cho chủ xe.

Dù giá thuê xe tại Zoomcar trung bình là cao hơn từ 15% – 20% khi chủ xe tự cho thuê, nhưng Zoomcar cũng sẽ giúp các đối tác tối ưu hóa doanh thu bằng mức giá linh động, tùy vào từng thời điểm của thị trường hay số lượng xe cấp ra ở thời điểm đó để xác định mức giá.

Bùng nổ dịch vụ cho thuê xe tự lái: Rủi ro tiềm ẩn và giải pháp - Ảnh 1.

Người dùng dễ dàng thao tác trên ứng dụng Zoomcar

Khác với việc tự cho thuê ô tô như lối truyền thống khi chính chủ phải là người “đau đầu” giải quyết những vấn đề rủi ro phát sinh, nhờ vào mạng lưới liên kết giữa Zoomcar với các công ty bảo hiểm lớn mà các đối tác chủ xe có thể an tâm hoàn toàn khi cho khách sử dụng ô tô. Ngay cả khi đơn vị bảo hiểm không hỗ trợ thanh toán, Zoomcar vẫn đảm bảo việc hỗ trợ chủ xe hoàn toàn từ quy trình đến kinh phí. Đây là một trong những lợi thế khác biệt của Zoomcar.

Zoomcar còn có hệ thống kiểm tra khách hàng dựa trên quy trình ngăn ngừa và xử lý chuyên biệt. Ở bước ngăn ngừa, nền tảng chia sẻ ô tô Zoomcar sẽ phối hợp cùng phía ngân hàng cũng như các đơn vị chức năng để xác minh và xem xét lịch sử tín dụng của khách thuê. Điều này giúp giảm thiểu việc tiếp nhận các nhóm đối tượng rủi ro cao trên ứng dụng, cũng như giảm thiểu rủi ro cho các đối tác chủ ô tô.

Ở quy trình xử lý, Zoomcar sẽ ứng dụng công nghệ, đồng thời phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng với các cơ quan chức năng nhằm mang đến hiệu quả cũng như đẩy nhanh tiến độ giải quyết. Cụ thể, các ô tô khi gia nhập Zoomcar sẽ được gắn thiết bị IoT vận hành trực tiếp để quản lý và kiểm soát hành vi của tài xế. Trong trường hợp khách thuê xe có các dấu hiệu bất thường như không liên lạc được hay không trả xe đúng hạn, Zoomcar sẽ kích hoạt hệ thống điều khiển từ xa và vô hiệu hóa chiếc xe. Tiếp đó, đội ngũ Zoomcar sẽ phối hợp cùng các cơ quan chức năng định vị và thu hồi xe nhanh chóng.

Sắp tới, Zoomcar dự kiến sẽ mở rộng mạng lưới hoạt động ra thị trường Hà Nội và Đà Nẵng. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây