Căng thẳng ngoại giao tiếp tục leo thang giữa Belarus và Ba Lan

0
15
Căng thẳng ngoại giao tiếp tục leo thang giữa Belarus và Ba Lan
Ngày 17/2, Belarus thông báo hạn chế các xe tải Ba Lan tiếp cận lãnh thổ nước này để qua nước thứ ba như Litva hay Latvia.

Theo biện pháp mới của Belarus, các xe tải chở hàng hóa của Ba Lan sẽ chỉ có thể vào hoặc rời khỏi Belarus thông qua các cửa khẩu trên biên giới thông thường của hai nước và không thể qua nước thứ ba.

Động thái trên được đưa ra sau khi vào ngày 9/2 vừa qua, Ba Lan quyết định đóng cửa khẩu Bobrowniki với Belarus, một trong những cửa khẩu chính giữa hai nước.

Đồng thời, Belarus trục xuất một nhân viên liên lạc sau khi Ba Lan quyết định đóng một trong ba cửa khẩu với nước này.

Belarus cũng quyết định sẽ giảm nhân viên làm việc tại Lãnh sự quán Ba Lan ở Grodno về mức tương ứng với số nhân viên của Lãnh sự quán Belarus ở thành phố Bialystok của Ba Lan. Quyết định này đồng nghĩa rằng sẽ có các quan chức ngoại giao Ba Lan bị trục xuất khỏi Belarus.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Belarus có đoạn nêu rõ, nước này không nhận thấy việc liên lạc viên của Lực lượng Phòng vệ biên giới Ba Lan hiện diện trên lãnh thổ Belarus là cần thiết.

Căng thẳng ngoại giao tiếp tục leo thang giữa Belarus và Ba Lan - Ảnh 1.

Ba Lan đóng cửa khẩu Bobrowniki với Belarus. (Ảnh: eng.belta.by)

Sau những động thái trên từ Minsk, Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Mariusz Kaminski chia sẻ trên Twitter rằng nếu phía Belarus muốn tiếp tục hành động theo hướng này và thực hiện những quyết định nêu trên, Ba Lan cũng sẽ có động thái đáp trả nhằm vào các lái xe tải Belarus.

Bộ Ngoại giao Belarus đã phản đối quyết định trên của Warszawa, gọi đây là hành động đơn phương, thiếu tính nhân đạo.

Trước đó, ngày 9/2, Bộ trưởng Mariusz Kaminski thông báo, Ba Lan sẽ đóng cửa khẩu Bobrowniki với Belarus cho đến khi có thông báo mới để đảm bảo lợi ích quan trọng của an ninh quốc gia. Bobrowniki, cách thủ đô Warszawa của Ba Lan 200 km về phía Đông Bắc, là một trong những cửa khẩu chính giữa hai nước.

Quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Ba Lan và Belarus tiếp tục leo thang vào ngày 8/2 khi một nhà báo gốc Ba Lan bị tòa án Belarus kết án 8 năm tù giam. Theo ông Kaminski, do việc nhà báo này bị kết án tù nên ông sẽ đề nghị chính phủ mở rộng danh sách trừng phạt Belarus.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây