Cô gái Việt 29 tuổi lấy chồng Do Thái, 10 năm sinh 4 con vì đức tin, đứa trẻ nào cũng giỏi nhờ dạy con kiểu Do Thái

0
17

Cô gái Việt 29 tuổi lấy chồng Do Thái, 10 năm sinh 4 con vì đức tin, đứa trẻ nào cũng giỏi nhờ dạy con kiểu Do Thái
Chị Ngọc cho biết mục đích và sự nghiệp của mình là tập trung nuôi dạy các con phát triển tốt nhất có thể.

Nuôi dạy con cái là công việc cả đời của các bậc phụ huynh. Trong khi một số chị em phụ nữ lựa chọn vừa đi làm vừa chăm con thì có không ít người mẹ quyết định tập trung hoàn toàn vào thiên chức với gia đình, xem đó là sự nghiệp thiêng liêng nhất.

Dành toàn bộ thời gian ở nhà cho phép mẹ có thêm thời gian đồng hành cùng con trong mọi khoảnh khắc, chăm lo cho những người mình yêu thương tốt hơn và trở thành hậu phương vững chắc cho ông xã. Chị Ngọc (sinh năm 1985, hiện đang sinh sống ở Miami – Mỹ) sau khi kết hôn với ông xã người Mỹ gốc Do Thái, đã quyết định ở nhà làm mẹ toàn thời gian, nuôi dạy 4 em bé kháu khỉnh giỏi giang.

Bà mẹ 8X đã có những chia sẻ chân thành về quá trình nuôi dạy con, đặc biệt là những khác biệt và phương pháp nuôi dạy trẻ theo văn hóa Do Thái.

Cô gái Việt 29 tuổi lấy chồng Do Thái, 10 năm sinh 4 con vì đức tin, đứa trẻ nào cũng giỏi nhờ dạy con kiểu Do Thái - 1

Gia đình nhỏ của chị Ngọc và ông xã người Mỹ gốc Do Thái.

29 tuổi mới sinh con đầu lòng và hành trình trở thành mẹ 4 con

Chị Ngọc gặp gỡ ông xã khi đang sinh sống và làm việc ở TP.HCM. Thời điểm đó, chồng chị qua Việt Nam du lịch và học tiếng Việt. Chị kể: “Trước khi kết hôn, mình đã làm nhiều công việc như bán nữ trang ở trung tâm thương mại, là người thợ thêu tranh, kết cườm áo dài và quần áo thời trang, làm kỹ thuật viên quét màu cho ngành răng sứ,…”.

Thời điểm kết hôn và mang thai con đầu lòng, chị Ngọc đã bước vào tuổi 29. Chị chưa có nhiều kinh nghiệm, bị chẩn đoán tiểu đường thai kỳ và ông xã đang công tác ở châu Phi. Dù vậy, 8X may mắn khỏe mạnh, “mẹ tròn con vuông” và được ở bên chồng trong khoảnh khắc vượt cạn. Chia sẻ về quyết định sinh 4 con, chị Ngọc cho biết: “Người Do Thái rất tin Chúa, nên thường sinh nhiều con. Ông xã Ngọc cũng rất thích có con, còn Ngọc thì thấy mấy bé đáng yêu quá. Ban đầu mình cũng tính kế hoạch sinh 2 con thôi nhưng ai cũng nói bé dễ thương mà không sinh nữa tiếc quá. Thế là bây giờ mình thành mẹ 4 con luôn (cười)”.

Cô gái Việt 29 tuổi lấy chồng Do Thái, 10 năm sinh 4 con vì đức tin, đứa trẻ nào cũng giỏi nhờ dạy con kiểu Do Thái - 2

4 nhóc tỳ nhà chị Ngọc.

Tự nhận thấy tuổi mình khá lớn nên chị Ngọc quyết định sinh con gần năm, vừa để đảm bảo sức khỏe vừa tiện chăm sóc các nhóc tỳ. Hơn một năm sau khi sinh con đầu lòng, 8X quyết định sinh con thứ 2 và khoảng 2 năm sau thì sinh bé thứ 3. Riêng con trai út chào đời trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. 

“Khi đó mọi thứ đóng cửa và ông xã Ngọc cũng không trở về Mỹ làm việc được nên hai vợ chồng quyết định sinh thêm một bé nữa và mong con là bé trai để cho đủ cặp 2 bé trai 2 bé gái. Rất may mắn, con chào đời là bé trai như ý nguyện của vợ chồng Ngọc. Tuy nhiên đó là mong muốn thôi, chứ nếu em bé đến là con gái, vợ chồng Ngọc vẫn sẽ dành tất cả tình yêu thương cho con”, bà mẹ 4 con tâm sự.

Cô gái Việt 29 tuổi lấy chồng Do Thái, 10 năm sinh 4 con vì đức tin, đứa trẻ nào cũng giỏi nhờ dạy con kiểu Do Thái - 3

Các con của chị Ngọc lần lượt là Đại Ngọc (bé Thỏ – 8 tuổi), Bảo Ngọc (bé Sóc – 6 tuổi), Khả Ngọc (bé Nhím – 4 tuổi) và Thiên Ngọc (bé Đại bàng – 2 tuổi). Mỗi bé sở hữu một nét tính cách khác nhau nhưng đều làm mẹ “tan chảy”.

Chị Ngọc thổ lộ về quyết định làm mẹ toàn thời gian: “Mình đi làm cũng không yên tâm vì muốn tự tay chăm sóc con. Ngọc cũng không có việc gì đặc biệt cần tập trung vào cả, nên Ngọc không hối hận với quyết định ở nhà chăm sóc con cái, dù nhiều lúc mình cũng muốn được đi làm một gì đó. Thế nhưng khi Ngọc quyết định sinh tới 4 bé thì mục đích và sự nghiệp của mình là tập trung giúp các con phát triển tốt nhất có thể”.

Cô gái Việt 29 tuổi lấy chồng Do Thái, 10 năm sinh 4 con vì đức tin, đứa trẻ nào cũng giỏi nhờ dạy con kiểu Do Thái - 5

Khi quyết định sinh 4 con, chị Ngọc ưu tiên việc chăm và giáo dục các bé lên hàng đầu.

Nuôi dạy con theo phương pháp Do Thái

Gia đình chị Ngọc có khoảng thời gian sống ở Việt Nam và bắt đầu chuyển sang Mỹ từ hơn một năm trước đây, khi đường bay được mở trở lại. Nuôi dạy con trong gia đình đa văn hoá, vợ chồng chị Ngọc không tránh được những bất đồng.

Bà mẹ 4 con cho biết: “Ông xã Ngọc là người Mỹ gốc Do Thái nên việc dạy con cái rất khác Việt Nam, mâu thuẫn về việc nuôi dạy con là không thể tránh khỏi. Thế nhưng khi Ngọc thấy việc nuôi dạy con của anh ấy hay thì Ngọc không phản đối, và nếu mình thích dạy theo một cách của mình mà phù hợp thì anh ấy cũng không có ý kiến. Nói chung mình sẽ ngồi lại nói chuyện nếu không thích cách dạy của bên nào đó hoặc phát sinh mâu thuẫn”.

Cô gái Việt 29 tuổi lấy chồng Do Thái, 10 năm sinh 4 con vì đức tin, đứa trẻ nào cũng giỏi nhờ dạy con kiểu Do Thái - 6

Đơn cử như việc để con bày bừa. Theo quan điểm của người Do Thái, trẻ con được phép khám phá, thoải mái nghịch và bày bừa. Điều này từng khiến chị Ngọc mâu thuẫn với chồng. Tuy nhiên lâu dần, chị đã thích nghi và chấp nhận. 

“Khi thấy con nghịch quá Ngọc cũng muốn phát điên lên, muốn la mắng tụi nhỏ nhưng thấy ông xã không bao giờ la mắng con nên Ngọc cũng quen theo. Ngọc không biết rõ về việc con bày bừa nghịch ngợm có lợi ích nhiều cho việc phát triển trí tuệ. Tuy nhiên, mình thấy mọi người nói người Do Thái thông minh và họ chấp nhận để con bày bừa nên Ngọc cũng xuôi theo”, bà mẹ 4 con chia sẻ.

Cô gái Việt 29 tuổi lấy chồng Do Thái, 10 năm sinh 4 con vì đức tin, đứa trẻ nào cũng giỏi nhờ dạy con kiểu Do Thái - 7

Các nhóc tỳ được thoải mái vui chơi và bày bừa để phát triển.

Đọc sách cũng là điều bắt buộc mỗi ngày trong gia đình chị Ngọc. Từ khi con mới chào đời, ông xã chị đã dành thời gian đọc sách cho con nghe. Ngoài ra các con còn học chơi cờ vua để phát triển trí tuệ. Chị Ngọc kể: “Ông xã mình từng nhận huy chương ở trường vì là trẻ 5 tuổi đọc nhiều sách nhất. Thế nên anh cũng hướng các con xây dựng thói quen đọc sách lâu dài cũng như yêu thích việc đọc sách vì sách là tri thức mà. Các bé nhà mình biết đọc và viết đúng với lứa tuổi, chứ không sớm hơn bạn bè đồng trang lứa, nhưng quan trọng là con biết thêm nhiều kiến thức. Hiện tại, cả 3 bé nhà Ngọc, ngoại trừ con út 2 tuổi đều biết chơi cờ vua. Và bé lớn có tham gia thi đấu một số giải dành cho trẻ”.

Về vấn đề ngôn ngữ, các con đều sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Hàng ngày chị Ngọc đều sử dụng tiếng Việt để nói chuyện với con. Bên cạnh đó, 2 bé lớn ở độ tuổi 6 và 8 tuổi còn học thêm tiếng Pháp ở trường. Gia đình chị định hướng các con sẽ sử dụng tốt 4 ngôn ngữ là tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha.

10 năm kết hôn, chị Ngọc toàn tâm toàn ý chăm sóc cho gia đình nhỏ và đặc biệt là theo sát các con. Có lẽ với chị, không niềm hạnh phúc nào có thể so được với quá trình nhìn con lớn khôn, ngày càng khoẻ mạnh, thông minh và đáng yêu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây