Con gái nhạc sĩ Phạm Tuyên tiết lộ chuyện thú vị về các ca khúc viết cho thiếu nhi của cha

0
19
Con gái nhạc sĩ Phạm Tuyên tiết lộ chuyện thú vị về các ca khúc viết cho thiếu nhi của cha
Đằng sau mỗi ca khúc đã được nhiều thế hệ thiếu nhi Việt Nam thuộc lòng của nhạc sĩ Phạm Tuyên đều có một câu chuyện ít người được biết…

Ngày 18/2, NXB Kim Đồng đã tổ chức buổi giao lưu và ra mắt sách Bài hát lớn lên cùng con. Đây là cuốn sách do chính con gái nhạc sĩ Phạm Tuyên – nhà báo Phạm Hồng Tuyến – viết nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 94 của ông. Khách mời trò chuyện trong buổi giao lưu là nhà báo Tạ Bích Loan, bạn học thời phổ thông của chị Phạm Hồng Tuyến. Dù tuổi đã cao, song nhạc sĩ Phạm Tuyên cũng có mặt để chúc mừng con gái.

Nhà báo Tạ Bích Loan, nhà báo Phạm Hồng Tuyến và MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng trong buổi giao lưu, ra mắt sách "Bài hát lớn lên cùng con"

Nhà báo Tạ Bích Loan, nhà báo Phạm Hồng Tuyến và MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng trong buổi giao lưu, ra mắt sách “Bài hát lớn lên cùng con”

Nhạc sĩ Phạm Tuyên là cây đại thụ của âm nhạc Việt Nam, chỉ riêng mảng sáng tác dành cho thiếu nhi, ông cũng đã giữ một vị trí quan trọng mà không phải nhạc sĩ nào cũng đạt được. Nhiều thế hệ thiếu nhi Việt Nam thuộc lòng những bài hát của ông như Cô và mẹ, Trường cháu là trường mầm non, Chiếc đèn ông sao, Cánh én tuổi thơ… Thế nhưng không phải ai cũng biết, phía sau mỗi giai điệu, lời ca trẻ thơ thân thuộc ấy lại có một câu chuyện ít người được biết.

Cuốn sách Bài hát lớn lên cùng con là những mẩu chuyện kể về hoàn cảnh sáng tác và những điều thú vị xung quanh hơn 20 ca khúc thiếu nhi nổi tiếng của nhạc sĩ Phạm Tuyên. Có thể nói, mỗi bài hát thiếu nhi của Phạm Tuyên giống như một món quà thuần khiết, hồn hậu của người bố dành tặng con gái và bạn bè của con để rồi với tình thương yêu trong trẻo, tất cả đã lan tỏa, trở thành bài ca của các thế hệ thiếu nhi. 

Chị Phạm Hồng Tuyến cho biết, ký ức của chị gắn với những bài hát của bố. Năm 5 tuổi, chị thu thanh bài Đêm pháo hoa mừng cái “Tết thanh bình đầu tiên sau bao năm chiến tranh”. Trường cháu là trường Mầm non là bài hát bố viết tặng trường con gái học, giờ trở thành bài “Mầm non ca”. Rồi khi Hồng Tuyến vào lớp 1 và lớn dần lên, bố Phạm Tuyên lại viết Chúng em là học sinh lớp Một, Ở trường cô dạy em thế, Gặp nhau dưới trời thu Hà Nội, Theo cánh đu bay

Nhạc sĩ Phạm Tuyên và con gái Hồng Tuyến

Nhạc sĩ Phạm Tuyên và con gái Hồng Tuyến

Không chỉ là ký ức riêng tư của tác giả Phạm Hồng Tuyến, nhiều bài hát của nhạc sĩ Phạm Tuyên đã gắn bó với những người bạn đồng trang lứa của chị. Khi thì là các bạn ở tại Khu tập thể Khương Thượng, lúc lại là các bạn cùng học lớp 12A chuyên Nga trường Lý Thường Kiệt…

Đến với Bài hát lớn lên cùng con, người đọc sẽ gặp một “khung trời hoài niệm” về các bài hát như những lát cắt sinh động về cuộc sống sinh hoạt, chuyện trường lớp, chuyện sơ tán, chuyện ở khu tập thể… của người Hà Nội những năm 70, 80 của thế kỷ trước. Với những “khuôn hình” hồi ức, chúng ta có thể hiểu thêm về một giai đoạn lịch sử của đất nước. Đó không chỉ là câu chuyện của một cô bé Hà Nội lớn lên trong thời bao cấp, đó còn là câu chuyện của một thế hệ và đặc biệt đó là những nốt nhạc nhỏ xinh trên khuôn nhạc lớn rộng của tâm hồn người Việt Nam.

Điều đáng quý, nhà báo Phạm Hồng Tuyến đã kể lại câu chuyện riêng tư của mình với ngôn ngữ hiện đại, lôi cuốn, hóm hỉnh. Đọc sách, người đọc thấy một  nhạc sĩ Phạm Tuyên gần gũi, thân thương hơn, luôn yêu chiều cô con gái nhỏ thích hát ca, thích bày tỏ, chia sẻ… để rồi từ đó sáng tác cho con và tuổi thơ trang lứa của con…

Cuốn sách "Bài hát lớn lên cùng con"

Cuốn sách “Bài hát lớn lên cùng con”

Nói về cuốn sách cũng như nhạc sĩ Phạm Tuyên và người bạn học của mình, nhà báo Tạ Bích Loan bày tỏ: “Cảm ơn Hồng Tuyến với tình yêu, sự biết ơn, đã ghi chép lại cho chúng ta những câu chuyện về sự ra đời của những tác phẩm – những mảnh ghép góp phần làm nên tinh thần, tâm hồn, nhân cách của nhiều thế hệ. Biết ơn nhạc sĩ Phạm Tuyên với tấm lòng yêu thương và tài năng đã hiểu trẻ em và dành tất cả tấm lòng trong trẻo cho những sáng tác đóng góp vào sự nghiệp trồng người của đất nước”.

Có mặt tại sự kiện, nhạc sĩ Phạm Tuyên nói rất ít, chủ yếu nghe con gái cùng khách mời trò chuyện và các em nhỏ biểu diễn ca khúc của mình. Chị Phạm Hồng Tuyến cho biết, ông bị chứng COPD tắc nghẽn phổi mạn tính nên bị hụt hơi, không thể nói nhiều, ngày nào cũng phải thở khí dung. Tuy nhiên, ngoài việc nói ít thì ông vẫn minh mẫn, đọc sách, xem tivi hàng ngày.

Trong cuốn sách Bài hát lớn lên cùng con, bên cạnh những mẩu chuyện là một số hình ảnh tư liệu về nhạc sĩ Phạm Tuyên, gia đình, người thân, bút tích viết tay của một số bài hát. Đặc biệt hơn, gần tựa đề mỗi bài hát đều được gắn một mã QR code, người đọc có thể quét bằng điện thoại thông minh để nghe hoặc xem clip bài hát được thu âm, có những bài “nguyên gốc” từ tư liệu hiếm có, rất sống động.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây