Công ty mẹ của IKEA bán tất cả tài sản ở Nga

0
22
Công ty mẹ của IKEA bán tất cả tài sản ở Nga
Công ty Thụy Điển Ingka Group, chủ sở hữu của các cửa hàng IKEA và trung tâm mua sắm Mega tại Nga, có kế hoạch bán tất cả bất động sản của mình ở…

Đây là thông tin do hãng tin RBK đưa ra 17/2, trích dẫn các nguồn tin trên thị trường bán lẻ.

Theo hãng tin này, Ingka Group đã bắt đầu tìm kiếm người mua toàn bộ danh mục bất động sản của công ty này, tương đương diện tích hơn 2,3 triệu m2, bao gồm 14 trung tâm thương mại lớn, 17 cửa hàng IKEA và một số khu đất đã được lên kế hoạch xây dựng nhưng vẫn chưa triển khai. Các nguồn tin cho biết, công ty Thụy Điển đã đàm phán với ít nhất hai người mua tiềm năng. Theo dữ liệu của INFOLine-Analytics, giá trị danh mục đầu tư bất động sản của Tập đoàn Ingka tại Nga ít nhất là 5 tỷ USD.

Tập đoàn Ingka là chủ sở hữu bất động sản bán lẻ lớn nhất ở Nga và là một trong những chủ sở hữu trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới. Dịch vụ báo chí của công ty từ chối bình luận về cái mà họ gọi là “tin đồn thị trường”, đồng thời nói thêm rằng các trung tâm thương mại Mega của họ vẫn đang hoạt động và công ty đang tập trung vào “đảm bảo an toàn cho hoạt động và chất lượng dịch vụ khách hàng”. Tất cả các cửa hàng IKEA ở Nga đã đóng cửa kể từ năm 2022, một quyết định được đưa ra dưới áp lực trừng phạt sau khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Công ty mẹ của IKEA bán tất cả tài sản ở Nga - Ảnh 1.

(Ảnh: The Star)

Theo bà Marina Malakhatko, Trưởng Bộ phận bán lẻ tại công ty tư vấn CORE.XP, quyết định bán bất động sản bán lẻ tại Nga của Tập đoàn Ingka có thể xuất phát từ những lo ngại về khả năng sinh lời. Bà Malakhatko cho biết, mặc dù các trung tâm mua sắm của Ingka Group không bị ảnh hưởng đáng kể ngay cả trong đại dịch COVID-19 nhưng cuộc chiến tại Ukraine và lệnh trừng phạt của phương Tây “đã mang lại những thay đổi cơ bản cho hoạt động kinh doanh của công ty”, khiến việc ở lại thị trường Nga trở nên “quá rủi ro”.

Nhiều công ty, trong đó có một số công ty thuê mặt bằng tại các trung tâm thương mại Mega, đã buộc phải ngừng kinh doanh ở Nga do lệnh trừng phạt. Bà Malakhatko lưu ý rằng trong năm 2022, Mega đã mất tới 50% số thương hiệu mà họ hợp tác trước đây. Do các cửa hàng IKEA đóng cửa, các trung tâm thương mại Mega cũng bị mất một lượng lớn khách hàng.

Tài sản của Tập đoàn Ingka ở Nga là một tài sản hấp dẫn, nhưng “do quy mô của nó, một thỏa thuận như vậy sắp trở thành viển vông”. Bà Malakhatko tin rằng lựa chọn tốt nhất là chia nhỏ danh mục đầu tư và cung cấp những trung tâm mua sắm riêng biệt ở các khu vực cho nhiều nhà đầu tư khác nhau.

IKEA, công ty phát triển Tập đoàn Ingka, gần đây đã quyết định bán các nhà máy của mình ở Nga, nơi họ đã sản xuất mặt tiền bằng gỗ và đồ nội thất cho các cửa hàng của mình. Một ủy ban của chính phủ đã phê duyệt việc bán ba cơ sở cho hai người mua địa phương, nhà sản xuất bàn bếp của Nga Slotex và nhà công ty xuất gỗ xẻ Luzales.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây