Cựu bảo vệ Đại sứ quán Anh ở Berlin vào tù vì làm gián điệp cho Nga

0
17
Cựu bảo vệ Đại sứ quán Anh ở Berlin vào tù vì làm gián điệp cho Nga
Một cựu nhân viên bảo vệ tại Đại sứ quán Anh ở Berlin (Đức) đã bị kết án hơn 13 năm tù tại Old Bailey ở London (Anh) hôm 17/2 sau khi bị bắt vì…

Thẩm phán Mark Wall cho biết, David Ballantyne Smith, 58 tuổi, đã thu thập thông tin từ Đại sứ quán Anh “bằng cách lén lút” từ năm 2018 đến năm 2021, một số thông tin được đánh dấu là “tin mật”. Sau đó, ông Smith bán thông tin cho Nga như một phần của mối quan hệ “đang diễn ra”.

“Tôi chắc chắn rằng bị cáo đã phạm những tội ác này với ý định hỗ trợ Nga. Động cơ của bị cáo trong việc hỗ trợ Nga là làm tổn hại đến lợi ích của Anh”, thẩm phán cho biết, theo Reuters. “David Ballantyne Smith đã được Nga trả tiền cho sự phản bội của bị cáo”.

“Trong số các tài liệu rõ ràng là tin mật, báo cáo nhạy cảm (đã được) gửi cho Thủ tướng Anh lúc bấy giờ, ông Boris Johnson, do các thành viên trong nội các của ông gửi cho ông. Một số tài liệu thuộc loại thấp hơn đã tiết lộ tên, ảnh và thông tin cá nhân của nhân viên đại sứ quán”, thẩm phán cho biết.

Smith đã nhận tám tội danh theo Đạo luật bí mật chính thức bằng cách thực hiện hành động gây phương hại đến sự an toàn hoặc lợi ích của quốc gia vào tháng 11/2021, PA đưa tin.

Cựu bảo vệ Đại sứ quán Anh ở Berlin vào tù vì làm gián điệp cho Nga - Ảnh 1.

David Smith đã gây thiệt hại cho lợi ích của nước Anh bằng cách chuyển thông tin chi tiết về Đại sứ quán Anh và nhân viên Đại sứ quán. (Ảnh: Nehanda Radio)

Theo hãng tin PA, Smith đã gửi hai lá thư cho các quan chức Đại sứ quán Nga vào năm 2020, trong đó một lá thư tiết lộ danh tính của một nhà ngoại giao từng làm việc tại Nga. Bức thư thứ hai được gửi vào tháng 11/2020 được truy ra từ Smith, khiến cảnh sát phải mở một cuộc điều tra.

Smith đã được Nga trả tiền để đổi lấy việc cung cấp thông tin bí mật, thẩm phán phán quyết, nói với ông ta rằng ông đã sao chép “một lượng tài liệu đáng kể” trong thời gian làm việc ở Đại sứ quán Anh.

Nick Price, từ Crown Prosecution Service, cho biết, hành động làm gián điệp cho Nga của Smith không chỉ vì tiền và lòng tham. Ông ta đã “bày tỏ sự thù ghét mạnh mẽ đối với Vương quốc Anh và Đức, đồng thời bày tỏ sự thông cảm với chính quyền Nga”. “Vụ việc này có thể đã gây thêm thiệt hại nếu Smith không bị phát hiện và truy tố”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây