Đối thoại với các hộ dân chưa di dời khỏi chung cư nguy hiểm

0
17
Đối thoại với các hộ dân chưa di dời khỏi chung cư nguy hiểm
UBND Quận Ba Đình Hà Nội đối thoại với những hộ dân chưa đồng ý di dời ở chung cư nguy hiểm G6A Thành Công. Nhiều ý kiến còn chưa đồng thuận.

Tập thể G6A (quận Ba Đình, Hà Nội) đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng và được đánh giá ở mức độ D, tức là có thể sập bất cứ lúc nào. Sau hơn 6 năm vận động, 28 trên tổng số 49 hộ dân chấp nhận di dời, 21 hộ dân còn lại vẫn tiếp tục ở đó.

UBND quận Ba Đình đã tổ chức một buổi đối thoại với những hộ dân này. Tìm và lựa chọn chủ đầu tư trước khi tổ chức di dời là vấn đề được hầu hết người dân có mặt tại buổi đối thoại quan tâm.

Giải đáp những thắc mắc này, đại diện chính quyền địa phương cho biết, quy trình thực hiện tìm kiếm chủ đầu tư của Nghị định 69 đã có nhiều thay đổi so với Nghị định 101 trước đó. Việc tìm kiếm chủ đầu tư đang được UBND quận thực hiện đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Đối thoại với các hộ dân chưa di dời khỏi chung cư nguy hiểm - Ảnh 1.

Ông Tạ Nam Chiến – Chủ tịch UBND quận Ba Đình, Hà Nội giải thích: “Quy trình trước hết là quy hoạch, phê duyệt quy hoạch, sau đó, UBND thành phố sẽ ban hành tiêu chí lựa chọn chủ đầu tư, công bố công khai để các nhà đầu tư tham gia. Sau khi có danh mục các nhà đầu tư đăng ký tham gia, UBND quận sẽ có trách nhiệm sàng lọc những đơn vị nào đủ điều kiện để tham gia, báo cáo thành phố chấp thuận. Đơn vị đó sẽ lập phương án tái định cư và đưa ra hội nghị nhà chung cư để các bác lựa chọn”.

Buổi đối thoại kết thúc nhưng vẫn còn nhiều ý kiến chưa đồng thuận, nhất là trong vấn đề kiểm định chất lượng tòa nhà. Những vướng mắc này sẽ tiếp tục được chính quyền địa phương tìm cách tháo gỡ.

Ông Tạ Nam Chiến nhận định: “Qua hội nghị đối thoại có thể cho thấy người dân không công nhận kết quả kiểm định chung cư G6A là chung cư nguy hiểm cấp hộ D và họ cho rằng chung cư G6A vẫn đảm bảo an toàn để sinh sống. Đây có thể nói là nhận định rất chủ quan và không có cơ sở khoa học. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động người dân và sẽ phải sử dụng những biện pháp hành chính để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho người dân”.

UBND quận Ba Đình cho biết, dự kiến nhà G6A Thành Công sẽ được xây mới xong vào cuối năm 2024. Theo quy hoạch, toà nhà sẽ không quá 24 tầng và không được phép tăng dân số so với hiện nay.

Hà Nội có 15 nhà nguy hiểm cấp độ D thuộc diện phải phá dỡ, xây dựng lại. Đến nay, thành phố đã phá dỡ xây dựng xong 9 nhà. 5 nhà đã hoàn tất việc di dời, chỉ còn duy nhất G6A Thành Công là chưa thực hiện xong công việc này.

Thành phố đặt mục tiêu di dời toàn bộ người dân ở các chung cư cấp độ D trong Quý I/2023, tức là chỉ còn hơn 1 tháng nữa để đạt được mục tiêu đề ra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây