Dữ liệu lạm phát xấu, chứng khoán Mỹ lao đốc

0
21
Dữ liệu lạm phát xấu, chứng khoán Mỹ lao đốc
Tối 16/2 (theo giờ Việt Nam), thêm dữ liệu về chỉ số giá sản xuất của Mỹ mới được công bố, cho thấy lạm phát đang trở thành vấn đề dai dẳng với…

Những thông tin về dữ liệu lạm phát đã làm nhiều nhà đầu tư lo ngại và đã ngay lập tức ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán Mỹ. Chốt phiên giao dịch đêm qua, cả 3 chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm mạnh trước những thông tin cho thấy lạm phát tại Mỹ đang xấu đi. Trong đó, chỉ số Dow Jones giảm hơn 1%, chốt phiên ở 33.696 điểm.

Theo các chuyên gia kinh tế, diễn biến của thị trường phản ánh lo ngại của các nhà đầu tư khi ngày càng có nhiều thông tin cho thấy lạm phát tại Mỹ đang xấu hơn dự kiến. Chỉ số giá sản xuất PPI tăng 0,7% trong tháng 1, cao hơn mức ước tính 0,4%. Đây là mức tăng theo tháng lớn nhất của chỉ số PPI từ tháng 6/2022.

Dữ liệu lạm phát xấu, chứng khoán Mỹ lao đốc - Ảnh 1.

Lạm phát đang trở thành vấn đề dai dẳng với nền kinh tế Mỹ. Ảnh minh họa – Ảnh: Getty Images.

Chỉ số giá tiêu dùng công bố vào đầu tuần và chỉ số giá sản xuất trong tháng 1 đều cao hơn so với dự kiến. Các số liệu này đang cùng nhau cho thấy lạm phát tại Mỹ đang có xu hướng tăng trở lại ngay từ tháng đầu năm.

Đáng chú ý, mức tăng của cả 2 chỉ số hầu hết đều được thúc đẩy bởi sự tăng giá của các mặt hàng năng lượng. Diễn biến này cũng phù hợp với lo ngại của nhiều nhà đầu tư về việc lạm phát có thể nóng hơn khi giá xăng dầu thế giới tăng trở lại trong quá trình Trung Quốc mở cửa nền kinh tế.

Những diễn biến này đang làm khả năng hạ cánh mềm của nền kinh tế Mỹ trở nên mong manh vì Cục Dự trữ Liên bang có thể thực hiện chính sách lãi suất quyết liệt hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây