Gia tăng bệnh nhân đột quỵ nhập viện cấp cứu

0
18
Gia tăng bệnh nhân đột quỵ nhập viện cấp cứu
Lượng bệnh nhân đột quỵ đến cấp cứu các bệnh viện chuyên điều trị đột quỵ tại Cần Thơ những ngày gần đây đang tăng cao.

Các bệnh viện ở Cần Thơ đều rơi vào tình trạng quá tải. Y, bác sĩ phải làm việc hết công suất để điều trị cho bệnh nhân. Một phần nguyên nhân được lý giải là do cách sinh hoạt trong dịp nghỉ Tết vừa qua.

Hàng loạt cuộc gọi cấp cứu. Nhân viên y tế làm việc hết công suất, cấp cứu, kê thêm giường. Bệnh nhân liên tục được đưa đến trong khi bên trong cũng chật kín nên phải chen lối đi. Lượng bệnh nhân đã gấp đôi so với công suất khoa cấp cứu của bệnh viện đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ. Khu vực điều trị cũng quá tải nên một số bệnh nhân được giữ lại khoa cấp cứu điều trị.

Gia tăng bệnh nhân đột quỵ nhập viện cấp cứu - Ảnh 1.Gia tăng bệnh nhân đột quỵ nhập viện cấp cứu - Ảnh 2.

Lý giải bệnh nhân đột quỵ tăng đột biến, các bác sĩ cho biết có thể từ việc người bệnh ngại đi viện thăm khám bệnh dịp Tết, lạm dụng rượu, bia, chất kích thích. Ngoài ra, một số bệnh lý không được thăm khám định kỳ.

TS.BS Trần Chí Cường – Chủ tịch Hội Can thiệp Thần kinh TP Hồ Chí Minh – cho hay: “Hiệu quả điều trị đột quỵ tùy thuộc rất lớn vào thời gian vàng – trước 4 giờ rưỡi đối với thuốc tiêu xung huyết, trước 6 giờ đối với lấy cục huyết khối. Càng xa những mốc thời gian đó thì tỷ lệ tử vong và tàn phế rất cao. Nếu như cộng đồng không có kiến thức sẽ làm cho việc điều trị đột quỵ theo kiểu trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”.

Gia tăng bệnh nhân đột quỵ nhập viện cấp cứu - Ảnh 3.

Các bác sĩ khuyến cáo để phòng ngừa đột quỵ, người dân cần chú ý kiểm soát bệnh lý cũng như không lạm dụng chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá, làm việc vừa sức. Khi có các dấu hiệu của đột quỵ như méo miệng, yếu liệt tay chân, khó nói, cần đưa đến cơ sở điều trị đột quỵ gần nhất để tranh thủ thời gian vàng điều trị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây