Giải mã thành công bức thư bị thất lạc của nữ hoàng Scotland

0
21
Giải mã thành công bức thư bị thất lạc của nữ hoàng Scotland
Một kho tàng những lá thư bị mất được viết bởi Mary – Nữ hoàng Scotland – đã được tìm thấy và giải mã thành công.

George Lasry – nhà mật mã học đến từ Pháp, Norbert Biermann – giáo sư âm nhạc người Đức và Satoshi Tomokiyo – chuyên gia về bằng sáng chế đến từ Nhật Bản đã tình cờ tìm thấy 57 bức thư bí mật của Mary Stuart gửi cho đại sứ Pháp tại Anh trong khoảng thời gian từ 1578 đến 1584. Được biết, những bức thư này của vị Nữ hoàng Scotland được viết bằng một loại mật mã phức tạp.

Những bức thư được viết trong bối cảnh Mary Stuart chịu sự giam cầm của nữ hoàng Elizabeth I vì bị coi là một mối đe dọa. Cuối cùng, cô bị xử tử ở tuổi 44.

Tài liệu mới được giải mã này dài tổng cộng khoảng 50.000 từ, nội dung nói về khoảng thời gian Mary bị giam cầm ở Anh. Trong thư, bà phàn nàn về điều kiện nơi bị giam và sức khỏe yếu. Bà than thở rằng các cuộc đàm phán với Elizabeth I để được trả tự do không được thực hiện một cách thiện chí, đồng thời bà cũng cố gắng mua chuộc các quan chức của nữ hoàng.

Để có được kết quả kể trên, nhóm nghiên cứu đã kết hợp sử dụng thuật toán máy tính, phân tích ngôn ngữ và kỹ thuật giải mã thủ công để giải mã các chữ cái. Lasry cho biết: “Việc này giống như giải một trò chơi ô chữ lớn. Hầu hết nỗ lực được dành cho việc sao chép các chữ cái mã hóa (tổng cộng 150.000 ký hiệu) và giải thích chúng – 50.000 từ, đủ để lấp đầy một cuốn sách”. Được biết, vẫn còn những là thư được mã hóa khác của Mary đang bị thất lạc, chưa được tìm ra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây