Hàng nghìn nhân viên cứu thương đình công tại Anh

0
23
Hàng nghìn nhân viên cứu thương đình công tại Anh
Ngày 20/2, hàng nghìn nhân viên cứu thương đã tiến hành đình công tại Anh trong cuộc tranh chấp về tiền lương và nhân sự.

Cuộc đình công sẽ có sự tham gia của hơn 11.000 thành viên của công đoàn GMB ở Anh và xứ Wales, cùng với một số thành viên của công đoàn Unite.

Phát biểu thay mặt cho các nhân viên cứu thương, Thư ký công đoàn GMB Rachel Harrison nói: “Đã hơn một tháng kể từ khi chính phủ tham gia vào bất kỳ cuộc đối thoại có ý nghĩa nào. Họ đang “mất tích” trong hành động và từ chối nói chuyện trả lương. Việc giải quyết vấn đề tiền lương là rất quan trọng nếu muốn ngăn chặn làn sóng nhân viên y tế tận tụy nghỉ việc”.

Các bác sĩ trẻ trong Hiệp hội Chuyên gia và Tư vấn Bệnh viện (HCSA) cho biết, họ sẽ đình công ở Anh vào ngày 15/3.

Khoảng 97,48% thành viên đã bỏ phiếu ủng hộ cuộc đình công đầu tiên trong lịch sử của công đoàn y tế tại Anh.

Chủ tịch HCSA, Tiến sĩ Naru Narayanan cho biết: “Các bác sĩ trẻ đã cùng nhau chăm sóc bệnh nhân trong bối cảnh khủng hoảng nhân sự gia tăng. Đổi lại cho tổn thất to lớn về tinh thần và thể chất này, họ đã phải chịu đựng một thập kỷ bị cắt giảm lương lên tới hơn 26%. Điều này đã quá đủ rồi”.

Hàng nghìn nhân viên cứu thương đình công tại Anh - Ảnh 1.

(Ảnh: Sky News)

Khoảng 45.000 bác sĩ trẻ là thành viên của Hiệp hội Y khoa Anh (BMA) cũng đã tham gia bỏ phiếu về hành động đình công, kết quả sẽ có vào cuối tháng 2 này. BMA đã cảnh báo sẽ tổ chức một cuộc đình công kéo dài ba ngày nếu kết quả kiểm phiếu là “đồng ý”.

Một phát ngôn viên của Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh cho biết: “Là một phần của thỏa thuận kéo dài nhiều năm, chúng tôi đã đồng ý với BMA, lương cơ sở của các bác sĩ đã tăng tổng cộng 8,2% kể từ năm 2019/20. Chúng tôi cũng giới thiệu một mức lương cao hơn cho những nhân viên có kinh nghiệm nhất và tăng tỷ lệ cho ca đêm”.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh Steve Barclay phát biểu: “Đình công không mang lại lợi ích tốt nhất cho bất kỳ ai và chỉ gây thêm gián đoạn cho bệnh nhân, bất chấp các biện pháp dự phòng đã được áp dụng. Đã đến lúc các công đoàn tham gia một cách xây dựng vào quy trình xem xét trả lương cho năm 2023/24 và hủy bỏ các cuộc đình công để chúng ta có thể tiến lên và tiếp tục giải quyết các tồn đọng sau dịch COVID-19.

Tôi đã nói rõ rằng tôi vẫn muốn tiếp tục đối thoại với các công đoàn về những gì công bằng và trả lương phù hợp cho năm tài chính sắp tới, cũng như những lo ngại rộng hơn về điều kiện và khối lượng công việc, qua đó chúng tôi có thể biến NHS thành một nơi làm việc tốt hơn”.

Các y tá Anh sẽ tiếp tục đình công kéo dài 48 giờ bắt đầu từ ngày 1/3.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây