Hãy sống là chính mình: Điều đó thực sự có nghĩa là gì?

0
18
Hãy sống là chính mình: Điều đó thực sự có nghĩa là gì?
Mạng xã hội và truyền thông cho phép chúng ta thể hiện mình. Tuy nhiên, những gì chúng ta thể hiện trên mạng lại hiếm khi mô tả chúng ta thực sự là ai.

“Hãy là chính mình” – đó là những gì bạn luôn được nghe. Cha mẹ, giáo viên, bạn thân của bạn và thậm chí là cả tiếp thị truyền thông liên tục nhấn mạnh điều đó. Bạn thậm chí có thể mặc một chiếc áo phông có in cụm từ đó. Tuy nhiên, nó thực sự có ý nghĩa là gì?

Mạng xã hội và truyền thông cho phép chúng ta thể hiện mình. Tuy nhiên, những gì chúng ta đăng tải trên mạng lại không hẳn chân thực và thực sự thể hiện chính mình. Đó thường là do chúng ta không biết mình thực sự là ai. Ngoài ra, chúng ta có xu hướng bị chi phối bởi điều kiện và hoàn cảnh bên ngoài.

Bạn muốn hòa nhập và vì vậy mà bạn khao khát trở thành một phần của môi trường xung quanh. Bạn cần được yêu thích và chấp nhận, nhưng nhu cầu này lấy đi tính xác thực và thậm chí cả sức khỏe tâm lý của bạn.

Là chính mình có nghĩa là…

Trong nhiều bộ phim và những cuốn sách dành cho trẻ em và thanh thiếu niên luôn khuyến khích chúng ta khám phá con người thật của mình. Các nhân vật là những siêu anh hùng, nữ anh hùng, nhờ những đặc điểm độc đáo của họ, đã luôn chiến thắng thế giới này. Tuy nhiên, trưởng thành hơn chúng ta phát hiện ra rằng thực tế lại vô cùng khác biệt.

Thế giới ngày nay là một vương quốc được cai trị bởi mạng xã hội và truyền thông. Đây là nơi khuyến khích những người trẻ thể hiện cái tôi của mình. Đôi khi bạn học được rằng muốn hòa nhập thì phải bắt chước người khác. Do đó, “hãy là chính mình” không gì khác hơn là một mệnh lệnh trống rỗng, nghe thì có vẻ hay nhưng lại hời hợt.

Hãy sống là chính mình: Điều đó thực sự có nghĩa là gì? - Ảnh 1.

Khi chúng ta tìm cách hòa mình vào những quy ước bên ngoài mà không kết nối với bản chất của chính mình, chúng ta sẽ trở nên đau khổ. Hậu quả là những người trẻ ngày nay cảm thấy ngày càng bị áp lực, choáng ngợp, lo lắng và thậm chí là trầm cảm. Họ tạo ra các nhân vật và câu chuyện mà họ tự ép mình vào, giống như đi một chiếc giày quá chật. Sau đó, chiếc giày đó trở nên khó chịu đến mức họ bắt đầu nảy sinh lo lắng, rối loạn tinh thần và thậm chí là tự làm hại bản thân.

Bộc lộ con người thật của chúng ta là một thách thức thực sự trong thế giới công nghệ hiện nay. Nơi hạnh phúc phụ thuộc vào vẻ đẹp và sức hấp dẫn được xem qua các bộ lọc mạng xã hội.

Đã đến lúc để thay đổi, bắt đầu một cuộc cách mạng và bắt đầu trở thành chính mình.

Là chính mình có nghĩa là khám phá bạn là ai và chấp nhận bản thân

Là chính mình có nghĩa là hướng cái nhìn của bạn vào bên trong. Tuy nhiên, bạn đã quá quen với việc nhìn ngắm, ngưỡng mộ và thậm chí là bắt chước người khác nên bạn đã trở thành một “cỗ máy xã hội”. Đã đến lúc hướng cái nhìn của bạn về những gì gần gũi nhất: đó là chính bạn.

Hãy khám phá những gì xác định bạn và những tình huống, trải nghiệm, cảm giác nào khiến bạn cảm thấy thoải mái. Hãy làm ngơ trước những gì bạn được kỳ vọng và lắng nghe tiếng nói bên trong mình. Nó có thể có nhiều điều muốn nói với bạn. Hơn nữa, hãy chấp nhận từng sắc thái và đặc thù của bạn, bởi vì đó là nơi sự thật ở đó. Đó mới là con người thật của bạn.

Hãy sống là chính mình: Điều đó thực sự có nghĩa là gì? - Ảnh 2.

Là chính mình có nghĩa là chấp nhận rủi ro

Khi bạn dám là chính mình, bạn sẽ gạt bỏ được nỗi sợ hãi, cũng như những cảm giác xấu hổ và bất an sang một bên. Thật vậy, bạn sẽ đau lòng hơn khi sống một đời phải che giấu con người thật của mình. Để luôn là chính mình, bạn cần có lòng dũng cảm và một tình yêu vô cùng lớn với bản thân. Hãy nhớ rằng mọi nỗ lực đều xứng đáng và hạnh phúc của bạn phụ thuộc vào chính bạn.

Guler Boyraz và các đồng nghiệp tại Đại học Công nghệ Louisiana đã tiến hành một nghiên cứu và khẳng định rằng những người chân thật có mức độ căng thẳng thấp hơn và sức khỏe tâm lý tốt hơn. Vì vậy, nếu muốn có một cuộc sống trọn vẹn hơn, hãy dám là chính mình, mọi lúc, mọi nơi.

Là chính mình có nghĩa là trở thành phiên bản tốt nhất của bạn

Danh tính và nội tâm của bạn được tạo thành từ nhiều phương diện. Một số thì tươi sáng nhưng một số khác lại xám hơn một chút. Bạn không hoàn hảo và sự không hoàn hảo đó xác định bạn là ai. Tuy nhiên, việc trở thành chính mình có nghĩa là cố gắng mỗi ngày để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân.

Điều này cũng hàm ý rằng đừng bao giờ áp đặt việc bạn là ai, bạn muốn gì, bạn thích gì lên người khác. Tôn trọng bản thân và người khác chính là chìa khóa để bạn có thể trở thành chính mình. 

Nếu bạn cố gắng trở nên tốt hơn mỗi ngày, chăm sóc bản thân, coi trọng bản thân và những người xung quanh, bạn đang tạo điều kiện để cho bản thân được là chính mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây