“HLV Troussier chắc chắn có cơ hội tiếp nối hoặc vượt xa những gì ông Park đạt được”

0
21

Ngay cả khi có được một huấn luyện viên đẳng cấp như Philippe Troussier, mục tiêu dự World Cup 2026 của bóng đá Việt Nam vẫn cần sự cộng hưởng từ nhiều yếu tố.

“Mọi người đều muốn xem đội tuyển quốc gia của họ có mặt ở World Cup và kỳ vọng vào HLV sẽ làm được điều này. Ngay cả tuyển Thái Lan cũng đã sử dụng Nishino hoặc Rajevac, những người từng huấn luyện các đội bóng dự World Cup.

Ông Troussier rất giỏi, có kinh nghiệm quản lý rất cao. Tất nhiên, người hâm mộ bóng đá sẽ kỳ vọng lớn vào ông ấy. Nhưng để thực hiện được mục tiêu World Cup thì không chỉ phụ thuộc vào mỗi HLV trưởng. Tôi nghĩ Việt Nam phải có sự chung tay từ Liên đoàn, các câu lạc bộ và giải đấu quốc gia phải sẵn sàng về chất lượng”, cựu phóng viên Supanat Charoenrat “Maxzio” của đài TrueID (Thái Lan) nhận định về nhiệm vụ của HLV Troussier với bóng đá Việt Nam.

"Ông Troussier rất giỏi nhưng để đến World Cup, ĐT Việt Nam không chỉ dựa vào mỗi HLV" - Ảnh 1.

Philippe Troussier là tân HLV tuyển Việt Nam.

HLV Troussier ký hợp đồng với bóng đá Việt Nam có thời hạn đến năm 2026. Ông sẽ nắm quyền cùng lúc ĐTQG và U23 Việt Nam. Một trong những nhiệm vụ lớn nhất kỳ vọng vào chiến lược gia người Pháp là giúp Việt Nam có thể góp mặt ở VCK World Cup 2026, khi FIFA nâng số lượng lên 48 đội, riêng châu Á có 8.5 suất.

Theo cây bút Maxzio, việc kế thừa di sản của ông Park Hang-seo và nâng tầm lối chơi cho ĐT Việt Nam là một áp lực không nhỏ cho người tiền nhiệm.

Anh phân tích thêm: “HLV Park đã thành công vượt bậc cùng bóng đá Việt Nam. Tôi nghĩ khó ai có thể bước lên so sánh. Tất nhiên, người hâm mộ sẽ kỳ vọng vào ông Troussier lớn, nhưng nếu đã xem bóng đá thì chúng ta sẽ nhận thấy có nhiều áp lực cho người thay thế HLV hàng đầu. Và hầu như rất hiếm có người thành công. Ví dụ đơn giản như Man United sau khi Alex Ferguson nghỉ hưu, hay Arsenal sau triều đại của Wenger.

Người hâm mộ sẽ muốn ông Troussier xây dựng nên một đội hình mới và thành công ngay sau ông Park. Nhưng nếu thua, những lời chỉ trích sẽ xuất hiện và sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của ông ấy.

Hãy nhìn Thái Lan sau khi sa thải Kiatisuk. Chúng tôi sử dụng nhiều HLV nổi tiếng nhưng khi thua, mọi người vẫn so sánh với “Zico” về cả lối chơi hay đối thủ, dù cho họ là những đội ở cấp độ cao của châu Á”.

"Ông Troussier rất giỏi nhưng để đến World Cup, ĐT Việt Nam không chỉ dựa vào mỗi HLV" - Ảnh 2.

Kế nhiệm thành công từ HLV Park là áp lực không nhỏ với HLV Troussier.

Cựu phóng viên đài TrueID cho rằng việc am hiểu bóng đá Việt Nam là một lợi thế của HLV Troussier. Mọi thứ ban đầu sẽ có chút khó khăn nhưng chiến lược gia người Pháp sẽ khiến mọi thứ sẽ trở nên “ổn”. Anh kỳ vọng với kinh nghiệm của mình, HLV Troussier sẽ biết cách tạo ra khác biệt và xây dựng bệ phóng vững chắc cho bóng đá Việt Nam.

“Một trong những điều quan trọng mà ông Troussier cần làm là xây dựng bệ phóng tốt và ổn định cho bóng đá Việt Nam. Bạn có thể may mắn tham dự World Cup 2026 nhưng tiếp sau đó thì sao? Chúng ta phải nghĩ đến việc làm sao đến World Cup thường xuyên thay vì chỉ góp mặt một lần.

Không thể suy nghĩ theo kiểu cổ xưa là góp mặt ở World Cup và thua các đội mạnh cũng được. Sự phát triển bền vững và lâu dài của nền bóng đá quốc gia mới là điều quan trọng”, Maxzio nhấn mạnh.

"Ông Troussier rất giỏi nhưng để đến World Cup, ĐT Việt Nam không chỉ dựa vào mỗi HLV" - Ảnh 3.

Sự am hiểu bóng đá Việt Nam sẽ giúp ích rất nhiều cho HLV Troussier.

Đánh giá về tân thuyền trưởng của tuyển Việt Nam, nhà báo Zulfirdaus Harahap của tờ Bola Indonesia cho rằng HLV Troussier có đủ tài năng và kinh nghiệm để tiếp nối thành công từ HLV Park, thậm chí vượt xa kỳ vọng.

“Kỷ nguyên mới với HLV Troussier sẽ rất thú vị. Ông ấy chắc chắn có cơ hội tiếp nối hoặc vượt xa những gì ông Park đạt được. Tất nhiên, điều đó không dễ dàng và cần thời gian.

Mỗi HLV đều có triết lý và phong cách chơi bóng riêng. Năng lực của HLV Troussier là không cần bàn cãi và ông ấy phải phát huy tối đa ở tuyển Việt Nam. Đó là một thử thách.

World Cup 2026 vẫn là cơ hội mở với các đội. Dù cho có HLV Troussier, chắc chắn còn quá sớm để nói về tấm vé góp mặt ở đó. Trước tiên, ông ấy phải chứng tỏ phẩm chất khi dẫn dắt tuyển Việt Nam thông qua các cấp độ AFF Cup, Asian Cup rồi mới nghĩ tới mục tiêu tiếp theo là World Cup”, cây viết Harahap nhận định.

"Ông Troussier rất giỏi nhưng để đến World Cup, ĐT Việt Nam không chỉ dựa vào mỗi HLV" - Ảnh 4.

“Phù thuỷ trắng” được kỳ vọng sẽ giúp tuyển Việt Nam làm nên chuyện ở vòng loại World Cup 2026.

Một nhà báo khác từ Singapore, Deepanraj Ganesan của tờ Straits Times khẳng định việc ký hợp đồng với HLV Troussier là cuộc hẹn tuyệt vời cho bóng đá Việt Nam. Anh kỳ vọng “phù thuỷ trắng” sẽ nâng tầm hơn nữa cho tuyển Việt Nam.

Ganesan kết lại: “Một cuộc hẹn tuyệt vời cho Việt Nam vì kinh nghiệm và sự am hiểu của ông Troussier với bóng đá trong nước và châu Á. Do từng có thời gian ở PVF và U19 nên ông biết rõ nhất lứa cầu thủ đang lên của Việt Nam.

Việt Nam đã tiến bộ rất nhiều dưới thời ông Park và tôi tin rằng sự bổ nhiệm này sẽ giúp đội bóng của các bạn tiến bộ hơn nữa trong những năm tới. World Cup 2026 sẽ là bước tiến này. Với Troussier, điều đó rất có thể xảy ra.

Chúng ta cùng mong đợi một tuyển Việt Nam khác biệt. HLV Park ưa thích tổ chức đội bóng theo cấu trúc nhất định. Với HLV Troussier, mọi thứ có thể tự do và nâng tầm hơn nữa”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây