Học cách sống hạnh phúc của người lớn tuổi trong nhà

0
18
Học cách sống hạnh phúc của người lớn tuổi trong nhà
Các nghiên cứu cho thấy, càng lớn tuổi, chúng ta càng dễ xử lý những va chạm không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Thực tế, ngay trong gia đình, quan sát những gì người lớn tuổi ứng xử có thể dạy bạn về cách sống hạnh phúc.

Mối quan hệ quan trọng hơn bất cứ điều gì khác trong cuộc sống

Kết quả một nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Pew (Mỹ) cho thấy, cứ 10 người từ 65 tuổi trở lên thì có 7 người nói rằng, dành nhiều thời gian hơn cho gia đình là điều tốt nhất đối với con người. Sarah Brokaw, tác giả cuốn sách “Tuổi bốn mươi: Biến những thập kỷ tiếp theo thành những năm tháng tuyệt vời nhất trong cuộc đời bạn”, khẳng định, hãy thể hiện sự đánh giá cao đối với những người thân yêu của bạn và cuộc sống sẽ cảm thấy có ý nghĩa hơn.

Kate Morris, 29 tuổi, ở Iowa (Mỹ), đã ghi nhớ lời khuyên này sau khi gặp một cụ ông 93 tuổi nói chuyện về hôn nhân: Hãy chọn một người bạn đời tử tế, sẵn sàng bất đồng và thoải mái thể hiện tình cảm. Morris cảm thấy: “Ông ấy đã giúp tôi trân trọng và đáp lại những cử chỉ yêu thương của chồng mình một cách tự nhiên như hơi thở. Tôi đã hiểu vì sao cuộc hôn nhân của ông có thể kéo dài 70 năm. Và tôi muốn cuộc hôn nhân của mình cũng lâu dài và bền chặt như vậy”.

Làm chủ cảm xúc của mình

Càng lớn tuổi, con người càng có khả năng tập trung vào các sự kiện và cảm xúc tích cực hơn là những điều tiêu cực, đồng thời đánh giá lại các sự kiện trong cuộc sống dưới ánh sáng tươi sáng hơn. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, suy nghĩ lạc quan sẽ mang lại hạnh phúc và sự thanh thản hơn. Cố gắng nở nụ cười khi bạn cảm thấy thất vọng. Holly Marciniak, 36 tuổi, ở Chicago (Mỹ), nhớ lại: “Bà ngoại thường xuyên nói với tôi, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể kiểm soát được những gì xảy ra nhưng chúng ta luôn có thể kiểm soát phản ứng của mình với nó. Mỗi khi căng thẳng, tôi lại nghĩ đến bà ngoại và chọn làm điều gì đó nâng cao tinh thần cho mình, chẳng hạn như chơi với con”.

Thất bại khiến bạn mạnh mẽ hơn

“Những người lớn tuổi có đủ kinh nghiệm sống để nhận ra, tiếp cận với những người họ yêu thương là nguồn gốc quan trọng của những cảm xúc tốt đẹp”.

Sarah Brokaw, tác giả cuốn sách “Tuổi bốn mươi: Biến những thập kỷ tiếp theo thành những năm tháng tuyệt vời nhất trong cuộc đời bạn”.

Một nghiên cứu từ Đại học Stanford cho thấy, khi con người già đi, họ trở nên điềm tĩnh hơn. Vì vậy, họ ít căng thẳng hơn khi gặp rắc rối. Sự lạc quan này chuyển thành cảm xúc chân thành hơn và một tâm hồn bình yên hơn mỗi ngày.

Hãy thưởng thức những thành công của bạn và bỏ qua những thất bại. Bạn càng tha thứ cho bản thân, bạn càng dễ dàng chấp nhận rằng, thời điểm tồi tệ đến rồi đi. Ashley Bilkie, 25 tuổi, ở New Hudson, Michigan, đã học được bài học này từ ông của cô. “Khi dạy tôi lái xe, ông nói: Cháu chỉ cần đơn giản là lùi ra ngoài nếu đâm vào cửa nhà để xe. Và thở phào vì cháu đã biết những gì không nên làm vào lần tới. Lời khuyên của ông thực sự đã giúp tôi thư giãn khi mới ngồi sau vô lăng. Sau này, mỗi khi có chuyện gì xảy ra, tôi cũng nhìn theo hướng lạc quan, mình đã nhận được gì sau sự việc đó, thay vì trách cứ bản thân”.

Cuộc sống hóa ra tốt hơn bạn dự đoán

Kenneth Locke, giáo sư tâm lý học tại Đại học Idaho, nói: “Hãy nhớ rằng, mọi thứ có thể tồi tệ hơn điều đã xảy ra, sau đó hãy tận hưởng những thú vui hằng ngày của cuộc sống”.

Paula Derrow, 48 tuổi, ở Illinois (Mỹ), ngạc nhiên trước cách bà của cô tô điểm cho tuổi thơ khó khăn của mình bằng màu hồng. “Gia đình bà rất nghèo nhưng bà luôn nói về tình yêu thương trong ngôi nhà của mình. Tôi luôn nhớ đến những câu chuyện của bà khi tôi muốn phàn nàn về cuộc sống. Bạn sẽ tìm thấy cách giải quyết nhanh hơn khi nhìn nhận mọi vấn đề theo hướng tích cực”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây