Lễ hội Đền Xã Tắc năm 2023 tại TP Móng Cái

0
17

Lễ hội Đền Xã Tắc năm 2023 tại TP Móng Cái

Ngày 19 – 20/2 (tức ngày 29/1 – 1/2 năm Quý Mão), tại Đền Xã Tắc – Thành phố Móng Cái – tỉnh Quảng Ninh – sẽ tổ chức Lễ hội Đền Xã Tắc năm 2023.

Lễ hội nhằm bảo tồn, phát huy và tôn vinh giá trị của Di tích lịch sử Quốc gia đền Xã Tắc và Lễ hội đền Xã Tắc. Theo thông tin từ UBND TP Móng Cái, lễ hội gồm phần lễ và phần hội.

Trong đó: Phần lễ gồm Lễ cáo yết, Lễ Cấp thủy; Lễ Mộc dục; Lễ Nghênh Thần (rước Thần du xuân); Lễ an vị, Lễ tế Xã Tắc; Lễ dâng lễ vật của các địa phương, cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn Thành phố; Lễ cúng chúng sinh; Lễ xuất tịch.

Lễ hội Đền Xã Tắc năm 2023 tại TP Móng Cái - Ảnh 1.

Lễ hội Đền Xã Tắc 2023 sắp diễn ra tại TP. Móng Cái

Phần hội gồm Chương trình khai mạc và các hoạt động như: Chương trình nghệ thuật chào mừng (tối 19/2); Chương trình khai mạc lễ hội (sáng 20/2); Các trò chơi dân gian truyền thống…

Lễ hội Đền Xã Tắc năm 2023 là một trong những sự kiện văn hóa đặc sắc nhằm thu hút du khách đến với TP Móng Cái và quảng bá các giá trị di sản văn hóa của Đền Xã Tắc. Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện kích cầu du lịch của thành phố Móng Cái.

Lễ hội Đền Xã Tắc năm 2023 tại TP Móng Cái - Ảnh 2.

Quang cảnh Đền Xã Tắc

Năm 2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành quyết định về việc xếp hạng Di tích cấp Quốc gia đối với Di tích lịch sử Đền Xã Tắc (phường Ka Long, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh).

Theo Hồ sơ xếp hạng di tích, Đền được xây dựng vào khoảng cuối thế kỉ XIII, đầu thế kỷ thứ XIV dưới thời nhà Trần để thờ thần Xã Tắc – Bản cảnh thành hoàng của châu Móng Cái xưa. Tại đây thờ Xã Tắc Đại Vương, Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, Cao Sơn Đại Vương, Long thần thổ địa của bản thôn và các vị tiên công của những dòng họ đã có công đến khai khẩn vùng đất này. Năm 2005, đền đã được UBND tỉnh Quảng Ninh xếp hạng là di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh.

Lễ hội Đền Xã Tắc năm 2023 tại TP Móng Cái - Ảnh 3.

Đền Xã Tắc ngày nay được xây dựng theo hướng Nam, trên một khu đất cao, thoáng mát với diện tích khuôn viên khoảng 20.000m2, phía Đông giáp sông Ka Long, ba mặt còn lại giáp với khu vực đất thuê của công ty liên doanh khách sạn Hồng Vận. Ngôi đền chính có diện tích 308 m2, được xây dựng theo kiểu chữ “công”. 

Lễ hội Đền Xã Tắc năm 2023 tại TP Móng Cái - Ảnh 4.

Thiết kế sân khấu chính Lễ hội Đền Xã Tắc năm 2023

Tòa tiền đường gồm ba gian hai chái, hai gian chung đường và ba gian hậu cung. Đền được xây dựng chủ yếu bằng gỗ lim, mái lợp ngói vảy rồng, tường xây gạch. Đền được xây hai tầng tám mái với những họa tiết hoa văn chạm trổ truyền thống, tinh xảo, mái lợp ngói mũi hài. Hiện nay, Đền Xã Tắc vẫn còn lưu giữ được ba tấm bia cổ có niên đại từ những năm 1879, trên đó có ghi danh những người đã góp công, góp của để trùng tu, xây dựng lại đền.

Một số hình ảnh Đền Xã Tắc – TP. Móng Cái: 

Lễ hội Đền Xã Tắc năm 2023 tại TP Móng Cái - Ảnh 5.

Lễ hội Đền Xã Tắc năm 2023 tại TP Móng Cái - Ảnh 6.

Lễ hội Đền Xã Tắc năm 2023 tại TP Móng Cái - Ảnh 7.

Lễ hội Đền Xã Tắc năm 2023 tại TP Móng Cái - Ảnh 8.

Lễ hội Đền Xã Tắc năm 2023 tại TP Móng Cái - Ảnh 9.

Dàn sao Nam – Bắc hội tụ ở Móng Cái – Quảng Ninh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây