Liệu pháp thay thế hormone làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ ở phụ nữ

0
26
Liệu pháp thay thế hormone làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ ở phụ nữ
Tổ chức Nghiên cứu bệnh Alzheimer (ARUK), Anh, vừa công bố phát minh trên tạp chí "Nghiên cứu & Trị ​​liệu bệnh" số tháng 1/2023.

Nghiên cứu tìm thấy bằng chứng liệu pháp thay thế hormone (HRT) liên quan đến sức khỏe não bộ và làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ ở phụ nữ. Phát hiện này là quan sát, không xác định quan hệ nhân quả nhưng được dựa trên cơ sở nghiên cứu tìm hiểu lý do tại sao phụ nữ lại mắc bệnh Alzheimer hơn so nam giới.

Anne-Marie Minihane, trưởng nhóm nghiên cứu ở ARUK, cho biết, ngoài việc sống lâu hơn, lý do đằng sau tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh cao hơn được cho là có liên quan đến ảnh hưởng của thời kỳ mãn kinh và tác động của yếu tố gene di truyền APOE4 ở phụ nữ lớn tuổi. “Chúng tôi muốn tìm hiểu xem liệu HRT có thể ngăn chặn sự suy giảm nhận thức ở những người mang gene APOE4 hay không”, Anne-Marie Minihane nhấn mạnh.

Khoảng một phần tư phụ nữ mang gene APOE4, gene này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Nghiên cứu đã xem xét dữ liệu về sức khỏe não bộ để giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về tác động của HRT đối với phụ nữ mang gene APOE4. 

Các phát hiện cho thấy, HRT có liên quan đến khối lượng hạch hạnh nhân và entorhinal lớn hơn cũng như phản ứng tốt hơn đối với các bài kiểm tra trí nhớ. Rasha Saleh, chuyên gia nghiên cứu cho hay, lợi ích của HRT thể hiện rõ nhất ở những phụ nữ có gene APOE4 bắt đầu liệu pháp hormone khi còn trẻ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây