New Zealand: Số người tử vong do bão Gabrielle tăng lên 11

0
24
New Zealand: Số người tử vong do bão Gabrielle tăng lên 11
Số người thiệt mạng vì bão Gabrielle ở New Zealand đã tăng lên 11 trong bối cảnh nhiều người vẫn chưa liên lạc được một tuần sau bão.

Bão Gabrielle tấn công khu vực cao nhất của Đảo Bắc thuộc New Zealand vào ngày 12/2 và di chuyển ra bờ biển phía Đông nước này, gây ra sự tàn phá trên diện rộng. Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins đã gọi bão Gabrielle là thảm họa thiên nhiên lớn nhất của New Zealand trong thế kỷ này.

Cảnh sát cho biết hôm 19/2 rằng có thêm hai người tử vong ở khu vực vịnh Hawke bị ảnh hưởng nặng nề, nâng tổng số người thiệt mạng do bão Gabrielle lên 11. Trong khi đó, hơn 5.600 người vẫn không thể liên lạc được trên khắp đất nước, trong khi 1.196 người đã thông báo rằng họ an toàn. Giới chức nước này cho biết, họ lo ngại về một số lượng nhỏ, khoảng 10 người, vẫn mất tích.

New Zealand: Số người tử vong do bão Gabrielle tăng lên 11 - Ảnh 1.

Đường phố bị ngập lụt ở Taradale vào ngày 14/2. (Ảnh: Getty)

Các nỗ lực phục hồi sau bão vẫn tiếp tục diễn ra, với các đội từ Hội đồng thành phố Auckland tiến hành đánh giá nhanh việc xây dựng các ngôi nhà bị hư hại ở những khu vực ven biển Muriwai và Piha, cách Auckland khoảng 60 km về phía Tây.

Các cơ quan khẩn cấp và quân đội New Zealand hôm 18/2 đã thả đồ tiếp tế quan trọng qua máy bay trực thăng tới các cộng đồng bị cô lập kể từ khi cơn bão cuốn trôi các trang trại, cầu, gia súc và những ngôi nhà bị ngập lụt.

New Zealand: Số người tử vong do bão Gabrielle tăng lên 11 - Ảnh 2.

Lở đất nghiêm trọng ở Domain Crescent, Muriwai sau cơn bão Gabrielle, ngày 14/2. (Ảnh: Getty)

Khoảng 62.000 hộ gia đình bị mất điện trên toàn quốc trong ngày 18/2. Trong số đó, gần 40.000 người ở vịnh Hawke trong tổng số dân khoảng 170.000 người.

Thủ tướng Hipkins cho biết, công tác ứng phó với bão “vẫn đang được tiến hành” và người dân trên khắp Đảo Bắc đang “làm việc suốt ngày đêm”.

Cảnh sát đã cử thêm 100 nhân viên đến vịnh Hawke và Tairawhiti gần đó, bao gồm cả những khu vực bị cô lập. Truyền thông địa phương đưa tin, các chốt chặn đã được lập ra xung quanh một ngôi làng ở nông thôn vịnh Hawke nhằm ngăn chặn những kẻ cướp bóc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây