Nghiêm khắc với bản thân trong hành trình tập sống “xanh”

0
15
Nghiêm khắc với bản thân trong hành trình tập sống “xanh”
Lối sống xanh "ngấm vào máu" Anh Thu trong mọi hành động. Thế nên, dù sống một mình, lượng rác thải trong nhà rất ít nhưng cô vẫn nghiêm túc trong việc phân loại rác. Pin hay máy tính bị hỏng, cô cẩn thận đưa chúng đến điểm tập kết của rác điện tử.

Theo đuổi lối sống “xanh” từ nhiều năm nay, Nguyễn Trần Anh Thu, Hà Nội từng là người khó tính, cực đoan trong mắt bạn bè, người thân. Cô khó chịu ra mặt khi thấy người thân sử dụng nhiều túi nilon khi đi chợ. Cô bực bội khi bạn bè sử dụng ống hút nhựa ở quán cà phê. Thế nhưng sau nhiều lần được Anh Thu nhắc nhở về những tác hại của rác thải nhựa, nhìn thấy cô đối xử tử tế với môi trường, nhiều người đã thay đổi. 

Anh Thu chia sẻ, khi còn là học sinh, cô cũng là “tín đồ” của túi nilon. Khi thấy mẹ phản đối việc sử dụng nhiều túi nilon, cô còn thuyết phục “mẹ cứ sử dụng, rác sẽ có người dọn”.

Lớn lên, đọc nhiều và hiểu biết hơn, Anh Thu biết rằng rác thải nhựa rất nguy hại cho môi trường. Từ đó, cô tập thói quen hạn chế sử dụng túi nilon. Ban đầu, cô còn cực đoan không sử dụng túi nilon. 

“Đi làm về, nếu không mang theo hộp nhựa đựng đồ thì tôi sẽ tạt về nhà để lấy hộp nhựa rồi mới đi chợ, dù phải mất thời gian hơn rất nhiều. Tôi luôn phải đưa ra bài học cương quyết cho chính mình: Không hộp thì sẽ không mua gì ở chợ. Sau một thời gian “nói không” với túi nilon, tôi thấy túi nilon thật thừa thãi. Và tôi sợ túi nilon. Biết không thể “nói không” tuyệt đối với túi nilon, tôi cho phép mình hạn chế sử dụng túi nilon. Với một túi nilon, tôi sử dụng nhiều lần. Mang một túi nilon đi chợ và để các đồ mua được vào đó. Về nhà, thay vì vứt túi đó đi, tôi giặt sạch và phơi khô để lần sau lại sử dụng”, Anh Thu chia sẻ.

Lối sống xanh “ngấm vào máu” Anh Thu trong mọi hành động. Thế nên, dù sống một mình, lượng rác thải trong nhà rất ít nhưng cô vẫn nghiêm túc trong việc phân loại rác. Pin hay máy tính bị hỏng, cô cẩn thận đưa chúng đến điểm tập kết của rác điện tử. Tác động đến mọi người để mọi người thay đổi ý thức, tử tế với môi trường là điều mà Anh Thu làm mỗi ngày. “Tôi thay đổi mẹ bằng việc từ chối ăn các món ăn đựng vào túi nilon khi đi chợ của mẹ. Sau không ít lần tôi và mẹ bất hoà thì dần dần mẹ chấp nhận sự ương bướng của tôi. Từ đó, mẹ và người thân của tôi đã có thói quen hạn chế sử dụng túi nilon”.

Chia sẻ về việc thực hành lối sống “xanh”, Anh Thu cho biết: Để sống “xanh”, người thực hiện phải nghiêm khắc với bản thân. “Thời gian đầu, tôi còn thường xuyên ghi nhật ký như hôm nay hạn chế được 2 cái ống hút… để khích lệ mình. Sống “xanh”, không có gì to tát, mỗi người chỉ cần giảm một cọng rác, giảm lượng khí thải ra môi trường và thực hiện thường xuyên để thành thói quen. Sống “xanh”, đó là tử tế với chính mình và tử tế với mọi người xung quanh!”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây