Người có 4 thói quen này trên bàn ăn thường không biết cách ứng xử chuẩn mực

0
18
Người có 4 thói quen này trên bàn ăn thường không biết cách ứng xử chuẩn mực, đường đời trắc trở gập ghềnh
Ăn là nhu cầu thiết yếu. Chuyện ăn uống sẽ thể hiện bộ mặt thật nhất của con người, vì ăn là bản tính, người biết diễn kịch đến mấy cũng không thể giả bộ khi ăn.

Từ góc độ của tâm lý học, những chuyển động tâm lý sẽ được phản ánh trong các hành vi hàng ngày. Ví dụ như tư thế đi đứng, động tác ăn uống và lời ăn tiếng nói.

Nhiều người sẽ nói, tại sao cách ăn uống có thể phản ánh tính cách và vận mệnh của một người?

Thứ nhất, tính cách vốn là thứ ăn sâu vào bản chất, không thể thay đổi; thứ hai, ăn uống sẽ khơi dậy lòng tham của con người, giống như một tấm gương soi, soi rõ chân tướng; thứ ba, tính cách quyết định vận mệnh.

Nếu một người có 4 biểu hiện này trên bàn ăn, cuộc sống sẽ khó hạnh phúc và thuận buồm xuôi gió:

1. Lắc chân, rung đùi khi ăn

Ông bà ta tin rằng người thích lắc chân sẽ bị mất phúc.

Nhiều người có thói quen thích rung chân, thậm chí khi ngồi vào bàn ăn, chân của họ cũng lắc không ngừng.

Mặc dù lắc chân cũng có thể mang lại sự thoải mái, nhưng bạn biết đấy, con người cũng giống như một cái cây, càng rung thì lá trên cây càng rụng nhiều. Những chiếc lá ấy là sinh mạng cây, cũng tương tự như phúc khí của con người.

Từ góc độ tâm lý học, rung chân trong vô thức thành thói quen thể hiện một người chưa đủ tự tin vào bản thân. Trường hợp khác, đây cũng có thể là biểu hiện của người thích sự hư vinh, khoe khoang phù phiếm. Bất kể trong trường hợp nào, rung chân, rung đùi đều không mang lại bất kỳ lợi ích nào.

Do đó, khi ăn cố gắng không rung chân. Rung lắc quá nhiều, đời tự nhiên xuống dốc không phanh.

Một người có 4 thói quen này trên bàn ăn thường không biết cách ứng xử chuẩn mực, đường đời trắc trở gập ghềnh - Ảnh 1.

2. Bàn ăn trước mặt bừa bộn

Một số người khá dè dặt và lịch sự khi ăn, đó là biểu hiện của việc chú trọng cách cư xử trên bàn ăn. Vì vậy, đa phần không gian trước mặt họ lúc nào cũng gọn gàng.

Cũng có một số người khi ăn thì rất khó coi, họ không những không có cách cư xử trên bàn ăn mà còn làm bát đĩa và cơm vương vãi khắp bàn.

Người ta thường nói “trong nhà không tinh tươm thì làm sao xử lý chuyện thiên hạ”. Nhiều người cho rằng ăn uống là phải thoải mái nhất, do đó thức ăn vương vãi, bát đũa ngổn ngang trên bàn cũng không sao, chỉ cần ngon miệng là được. Song những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống phản ánh khí chất và nguyên tắc sống của một người.

Có người sẽ nói rằng ăn uống là chuyện vặt, cần gì phải bận tâm nhiều như vậy? Thực tế, nếu bạn không phát triển những thói quen tốt trong những việc nhỏ và cứ nuông chiều bản thân, thì cuối cùng sẽ dẫn đến những điều tội tệ bạn không thể ngờ đến.

Trong vấn đề ăn uống, sạch sẽ, ngăn nắp và duy trì cách cư xử cá nhân trên bàn ăn cuối cùng sẽ mang lại lợi ích to lớn cho bản thân lẫn người xung quanh.

Một người có 4 thói quen này trên bàn ăn thường không biết cách ứng xử chuẩn mực, đường đời trắc trở gập ghềnh - Ảnh 2.

3. Ăn ngấu nghiến, vội vàng hấp tấp

Chính hai từ “vội vàng” cũng đã ảnh hưởng đến cuộc sống của không ít người.

Bên cạnh bạn hẳn có một số người thích ăn uống một cách ngấu nghiến như hùm gấu, bất kể bụng đói hay không, họ cũng giữ thói quen này.

Song trong cách ăn uống lẫn cách làm người, bạn cũng nên giữ một thái độ: đi chậm, ăn từng miếng và đi từng bước. 

Ở đây chúng ta không nói đến trường hợp người cần ăn nhanh để làm việc nào khác quan trọng hơn. Nhưng một khi trở thành thói quen thì hậu họa khôn lường. Việc ăn nhanh vốn dĩ là thói quen không tốt. Nó vừa ảnh hưởng đến sức khỏe vừa hình thành lối sống không tốt.

Người ta thường nói: Dục tốc bất đạt. Cái gì nhanh quá, gấp quá cũng hóa thất bại. Sống chậm và dung dị, chỉ khi bình tĩnh thực hiện, mọi chuyện mới diễn ra suôn sẻ.

4. Thích kén cá chọn canh

Một người có 4 thói quen này trên bàn ăn thường không biết cách ứng xử chuẩn mực, đường đời trắc trở gập ghềnh - Ảnh 3.

Có lẽ bạn cũng từng gặp trường hợp: Khi thấy con kén chọn, không ăn cái này cái kia, cha mẹ sẽ tức giận răng đe. Sau đó, đứa trẻ ăn mỗi thứ một ít và cha mẹ mới tạm thời hài lòng.

Nhiều người thở dài cho rằng kiểu bố mẹ này khá khắt khe. Nhưng thật ra, sự khắt khe này không hề vô ích. Ăn uống đủ chất mới tốt cho cơ thể, việc con nhỏ kén cá chọn canh là chuyện không thể tránh khỏi, do đó tập cho trẻ ăn được nhiều thứ không phải là chuyện dễ dàng.

Tương tự, trên đường đời, chắc chắn bạn sẽ gặp muôn vàn khó khăn, trắc trở, không thể “ngọt ngào” hay “đắng cay” cả đời. Nói chung, cuộc sống là buồn vui lẫn lộn.

Cần phải nếm đủ vị “đắng cay ngọt bùi”, đủ thứ hương vị trên đời. Không thể thấy con đường mình không theo ý thích của mình thì không chịu đi, trong khi con đường này là bắt buộc phải đi qua.

Con người, hãy bình tĩnh đón nhận mọi thứ trong cuộc sống, hãy cứ sống với một trái tim bình thường. Nếu bạn quá quan tâm, con đường phía trước sẽ ngày càng hẹp lại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây