Nhật Bản tăng trợ cấp trẻ em nhằm hỗ trợ tăng tỷ lệ sinh

0
12
Nhật Bản tăng trợ cấp trẻ em nhằm hỗ trợ tăng tỷ lệ sinh
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cam kết, nước này sẽ tăng gấp đôi trợ cấp cho trẻ em.

Đây là nỗ lực của Nhật Bản nhằm giảm bớt gánh nặng cho các hộ gia đình khi sinh con và chăm sóc con nhỏ. Chính sách này được kỳ vọng sẽ khuyến khích sinh đẻ nhằm chặn đứng nguy cơ sụt giảm dân số trong những năm tới ở Nhật Bản.

Theo số liệu công bố của Chính phủ Nhật Bản, chi tiêu ngân sách hỗ trợ các gia đình có con nhỏ chỉ là 2%. Mức hỗ trợ thấp cùng gánh nặng tài chính của các hộ gia đình khiến tỷ lệ sinh ở Nhật Bản ngày càng thấp.

Khảo sát của Văn phòng Nội các Nhật Bản cho thấy, hơn 50% số người được hỏi cho rằng chi phí quá cao là lý do chính khiến họ không muốn sinh con. Tài chính chính là rào cản lớn nhất ảnh hưởng đến quyết định sinh con của các hộ gia đình. Tác động này đang làm tỷ lệ sinh tại Nhật Bản giảm xuống mức thấp nghiêm trọng. Năm 2022, số trẻ em được sinh ra tại Nhật Bản chỉ là 800.000 trẻ, giảm 10% so với năm 2019, giai đoạn trước khi xảy ra dịch COVID-19.

Nếu không có biện pháp phù hợp, tỷ lệ sinh tại Nhật Bản có thể tiếp tục giảm. Với tốc độ giảm sinh như hiện nay, đến năm 2030 sẽ chỉ có khoảng 550.000 trẻ em được sinh ra trong một năm ở Nhật Bản.

Nhật Bản tăng trợ cấp trẻ em nhằm hỗ trợ tăng tỷ lệ sinh  - Ảnh 1.

(Ảnh: Kyodo)

Thủ tướng Kishida Fumio cho biết, Nhật Bản sẽ triển khai các biện pháp chưa từng có nhằm thay đổi xu hướng giảm dân số hiện nay. Bên cạnh việc thành lập cơ quan trẻ em và gia đình vào tháng 4/2023, Nhật Bản sẽ thảo luận và thông qua các biện pháp hỗ trợ gia đình đang nuôi con nhỏ, Thủ tướng Nhật Bản đang đặt mục tiêu tăng gấp đối khoản hỗ trợ trẻ em để khuyến khích sinh đẻ.

Trong khoản hỗ trợ này, Chính phủ Nhật Bản sẽ ưu tiên thực hiện các biện pháp cần thiết như tăng cường hỗ trợ kinh tế cho gia đình có trẻ em, mở rộng những dịch vụ chăm sóc và nuôi dạy trẻ, cải cách chế độ làm việc của cha mẹ, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc sinh đẻ. Gần đây nhất, Nhật Bản đã quyết định hỗ trợ tài chính một lần tương đương 7.700 USD cho mỗi hộ gia đình khi mang thai và sinh con nhỏ.

Nhật Bản cũng đang nghiên cứu những chính sách đối với hộ gia đình của các nước có tỷ lệ sinh cao như Thụy Điển để áp dụng nhằm tăng tỷ lệ sinh. Theo các quan chức của Chính phủ Nhật Bản, thập kỷ này sẽ là thập kỷ quan trọng để Nhật Bản có thể đảo ngược xu hướng giảm sinh hiện nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây