Nhiều học sinh tiểu học từng tiếp xúc với phim “không lành mạnh”, phụ huynh nên làm gì?

0
28
Nhiều học sinh tiểu học từng tiếp xúc với phim
Theo thống kê, các bé trai xem phim "đen" lần đầu tiên vào khoảng 10-12 tuổi, trong khi các bé gái vào khoảng 11-13 tuổi.

Bà Tư Dĩnh, chuyên viên cố vấn giáo dục gia đình tại Trung tâm Nghiên cứu Thanh thiếu niên Trung Quốc, cho biết 99% học sinh tiểu học được khảo sát ở nước này từng tiếp xúc với phim khiêu dâm, một cách vô tình hay cố ý (Giáo dục tiểu học của Trung Quốc sẽ bao gồm 6 năm học thay vì chỉ 5 năm như ở Việt Nam. Trẻ em sẽ đến trường từ năm 6 tuổi và kết thúc vào năm 12 tuổi).

Theo thống kê, các bé trai xem phim khiêu dâm lần đầu tiên vào khoảng 10-12 tuổi, trong khi các bé gái sẽ vào khoảng 11-13 tuổi. 

Nhiều người cho rằng những gì bà nói có phần hơi phóng đại. Một số em còn chưa hiểu gì, chưa từng tiếp xúc với những kiến thức này thì làm sao xem được phim “đen”? Tuy nhiên, chuyên viên này chỉ ra, mặc dù xem nội dung khiêu dâm là một hành vi xấu nhưng lỗi không phải ở đứa trẻ. 

Truy cập nội dung khiêu dâm đã trở nên dễ thực hiện hơn và dễ che giấu hơn. Thanh thiếu niên ngày nay có nhiều lựa chọn hơn so với các thế hệ trước, bao gồm quyền truy cập thường không bị hạn chế vào các trang web khiêu dâm, mạng xã hội. Điện thoại thông minh cũng giúp trẻ chia sẻ tài liệu khiêu dâm với bạn bè dễ dàng hơn. Nhiều trẻ vô tình nhìn thấy khi nhấp vào một liên kết mà không nhận ra là khiêu dâm, bắt gặp một quảng cáo khiêu dâm hoặc được bạn cùng lớp cho xem.

Chuyên gia bật mí "sốc": Phần lớn học sinh tiểu học từng xem phim "không lành mạnh", phụ huynh nên làm gì?  - Ảnh 1.

Chuyên viên cố vấn giáo dục gia đình tại Trung tâm Nghiên cứu Thanh niên Trung Quốc Tư Dĩnh

Nghiên cứu do Ủy ban Phân loại Phim của Vương quốc Anh (BBFC) cũng cho thấy, nhiều trẻ em, thanh thiếu niên đang xem hoặc tình cờ xem được nội dung khiêu dâm ngay từ khi còn nhỏ. Thậm chí, trong một số trường hợp, trẻ tiếp cận nội dung này khi mới 7-8 tuổi.

Phần lớn trẻ xem hình ảnh, phim nhạy cảm lần đầu là do tình cờ. Thống kê cho thấy hơn 60% trẻ em 11-13 tuổi đã xem nội dung khiêu dâm tiết lộ họ biết đến chúng là vô tình. Hơn một nửa (51%) trẻ em trong độ tuổi này báo cáo từng xem phim người lớn ít nhất một lần. Con số này ở trẻ 14-15 tuổi tăng lên 66%. Thường thì con trai hay bị đề nghị xem nội dung khiêu dâm hơn là con gái. Con trai cũng có nhiều khả năng tìm kiếm nội dung khiêu dâm và tự xem nó hơn.

Nếu con vô tình xem một nội dung không phù hợp, bạn sẽ xử lý ra sao? 

Trong trường hợp này cha mẹ không nên khiển trách mà hãy để trẻ nhận ra hành vi của mình là không phù hợp và từ từ sửa sai. Điều quan trọng nhất là phải bình tĩnh và nói chuyện thẳng thắn với trẻ. Tốt nhất nên sử dụng vấn đề này như một điểm khởi đầu để truyền đạt kiến thức giới tính với trẻ.

Một số bậc cha mẹ nếu biết con cái xem nội dung khiêu dâm sẽ có những lời lẽ gay gắt thậm chí đánh mắng. Nhưng cách tiếp cận này chắc chắn sẽ làm trầm trọng thêm tâm lý nổi loạn của trẻ, và rất có thể chúng vẫn sẽ tìm kiếm sự kích thích sau đó.

Chúng ta không nên né tránh việc giáo dục giới tính. Nhiều bậc phụ huynh cho rằng trẻ còn quá nhỏ nên giáo dục giới tính là quá sớm. Nhưng sự trưởng thành của một đứa trẻ là một quá trình rất đột ngột. Khi đến một độ tuổi nhất định, chúng sẽ tò mò về mọi thứ. Và đôi khi, không kìm được sự hiếu kỳ, chúng có thể thử xem những bộ phim đen.

Theo Raising Children Network, không bao giờ là quá sớm để trò chuyện với con cái về tình dục. Cha mẹ nên trao đổi về giới tính, tình dục, cơ thể của trẻ khi còn nhỏ để các bé hiểu rằng đây là những phần lành mạnh của cuộc sống. 

Những cuộc trò chuyện nên cởi mở, trung thực, cung cấp cho con kiến thức, nền tảng để trẻ có các lựa chọn lành mạnh hơn về giới tính khi trưởng thành. Phụ huynh nên giúp con hiểu vấn đề tình dục không phải chuyện sợ hãi hay xấu hổ. Nó còn là cách con cảm nhận về cơ thể đang phát triển, học cách ứng xử khi đối diện các tình huống liên quan giới tính, duy trì mối quan hệ tôn trọng.

Phải cho con bạn biết rằng việc quan tâm đến tình dục là điều bình thường. Nhưng cần khẳng định phim khiêu dâm không phải là cách duy nhất để con tìm hiểu về tình dục. Giáo dục giới tính toàn diện, phù hợp với lứa tuổi là rất quan trọng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây