Phản đối hãng thuốc lá điện tử quảng cáo sai sự thật

0
25
Phản đối hãng thuốc lá điện tử quảng cáo sai sự thật
Thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ Anh, một số thương hiệu thuốc lá điện tử còn cố tình quảng cáo sai sự thật để thu hút…

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo thuốc lá điện tử gây nguy hại đối với sức khỏe cộng đồng tương tự như thuốc lá điếu thông thường. Mặc dù vậy tại Anh những năm trở lại đây, thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ. Một số thương hiệu thuốc lá điện tử còn cố tình quảng cáo sai sự thật để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Hành vi này đang vấp phải sự phản đối của nhiều tổ chức bảo vệ sức khỏe.

Một cửa hàng của hãng thuốc lá điện tử có tên VPZ ở Vương quốc Anh cung cấp các sản phẩm thuốc lá điện tử với quảng cáo rằng, sử dụng sản phẩm này sẽ giúp người dùng dần cai nghiện thuốc lá điếu truyền thống. Trên trang web, VPZ gợi ý khách hàng đặt lịch hẹn và dùng từ phòng khám để mô tả dịch vụ của mình.

Các tổ chức phản đối sử dụng thuốc lá chỉ trích mạnh mẽ cách thức quảng cáo này. Nhân viên VPZ là những người bán thuốc lá điện tử chứ không phải chuyên viên y tế được đào tạo bài bản. Các sản phẩm của họ cũng không được cơ quan quản lý xác nhận là giúp hỗ trợ cai thuốc lá.

Phản đối hãng thuốc lá điện tử quảng cáo sai sự thật - Ảnh 1.

Bà Sheila Duffy – Tổ chức kiểm soát thuốc lá Vương quốc Anh: “Cách quảng cáo dịch vụ của VPZ rất dễ gây hiểu lầm cho người tiêu dùng. Họ không có giấy phép, bằng cấp và kiến thức về sức khỏe y tế, họ chỉ mở cửa hàng để kiếm lợi nhuận”.

Cơ quan tiêu chuẩn quảng cáo Vương quốc Anh cho biết, sẽ đánh giá vụ việc và đưa ra hình thức xử lý phù hợp trong những ngày tới.

Tiến sĩ Raouf Alebshehy – Nhóm nghiên cứu Kiểm soát thuốc lá, Đại học Bath, Vương quốc Anh: “Tôi cho rằng đây không phải là chiến thuật mới. Hãng thuốc lá điện tử tự gọi cửa hàng của mình là phòng khám để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng”.

Luật pháp Anh nghiêm cấm bán thuốc lá điện tử cho trẻ em dưới 18 tuổi, thế nhưng số liệu của chính phủ cho thấy, trong năm 2022 số lượng thanh thiếu niên ở Anh sử dụng thuốc lá điện tử đã tăng hơn gấp đôi so với năm 2021.

Giới chuyên gia Anh cảnh báo, thuốc lá điện tử đang hiện diện ngày một phổ biến hơn trong môi trường học đường và kêu gọi các cơ quan quản lý quyết liệt hơn trong các nỗ lực đẩy lùi “kẻ thù giết người thầm lặng” đối với giới trẻ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây