Phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững

0
25
Phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững
Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần của hội nghị là tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường bất động sản chứ "không ai giải cứu cho ai".

Hôm nay (17/2), dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững”, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các chủ thể liên quan gồm cơ quan quản lý, chính quyền địa phương, doanh nghiệp, ngân hàng, khách hàng phải đoàn kết, phát huy tinh thần trách nhiệm, cùng xử lý các khó khăn, vướng mắc trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu đã chỉ rõ 8 vấn đề nổi lên của thị trường bất động sản, đó là: cơ cấu cung cầu đang lệch pha, phân khúc cao cấp đang thừa trong khi phân khúc cho người nghèo, thu nhập thấp, người lao động lại thiếu; giá cả không hợp lý, còn cao so với thu nhập bình quân đầu người; phản ứng thị trường, chính sách của các chủ thể có liên quan còn chậm; vẫn còn những vướng mắc về mặt pháp lý; việc tiếp cận nguồn vốn còn khó khăn; quy hoạch dự án, điều chỉnh cơ cấu dự án còn chậm; cán bộ ở một số nơi, một số lúc còn sợ trách nhiệm, không dám làm; các doanh nghiệp bất động sản chưa linh hoạt xử lý kịp thời những vướng mắc do chính mình gây ra.

Thời gian tới, về quan điểm, tư duy, cách tiếp cận giải quyết vấn đề, Thủ tướng nhấn mạnh việc tuân thủ quy luật thị trường, cung cầu, cạnh tranh; bất động sản phải bình đẳng với các thị trường, lĩnh vực khác. Trong đó, điểm cân bằng, dung hòa của cung cầu thể hiện ở giá cả bất động sản, làm sao để giá cả phải là động lực thúc đẩy sự phát triển chứ không phải để triệt tiêu sự phát triển.

Phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng nhấn mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Thứ nhất, các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường quản lý, rà soát, bổ sung, hoàn thiện thể chế, tăng cường giám sát, kiểm tra, giải quyết các vấn đề nổi lên. Thứ hai, ngành ngân hàng, tài chính phải khơi thông dòng vốn, tạo điều kiện tiếp cận vốn cho doanh nghiệp. Các ngân hàng cần tiết giảm chi phí đầu vào, tăng cường chuyển đổi số từ đó có biện pháp giảm lãi suất, thực hiện các giải pháp hoãn, giãn nợ, cơ cấu lại các nhóm nợ. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần chia sẻ lúc khó khăn và nền kinh tế có phát triển, ngân hàng mới phát triển được.

Thủ tướng đề nghị chính quyền các cấp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục, quy trình phê duyệt dự án, đẩy nhanh xây dựng các quy hoạch, thực hiện nghiêm quy hoạch và điều chỉnh các dự án phù hợp với tình hình của địa phương. Một nhiệm vụ quan trọng khác là bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của khách hàng; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng lựa chọn được sản phẩm tốt, phù hợp túi tiền.

Thủ tướng cho biết, sắp tới, Chính phủ sẽ có đề án về phát triển nhà ở xã hội dành cho công nhân, người thu nhập thấp; hoan nghênh Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã báo cáo về gói tín dụng cho lĩnh vực này tại hội nghị, Chính phủ sẽ xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần của hội nghị là tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường bất động sản chứ “không ai giải cứu cho ai”. Sau hội nghị, Chính phủ sẽ ban hành văn bản phù hợp để tổ chức thực hiện, nhưng trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tinh thần hội nghị hôm nay, các chủ thể phải triển khai ngay các nhiệm vụ, góp phần phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây