Rắc nắm bột này vào chậu hoa, không lo cây thối rễ hay sâu bệnh, hoa nào cũng nở bung

0
19

Rắc nắm bột này vào chậu hoa, không lo cây thối rễ hay sâu bệnh, hoa nào cũng nở bung
Bạn có thể tưới nước này cho cây, hoa sẽ ra màu đậm hơn, thời gian ra hoa kéo dài thêm nửa tháng.

Trồng hoa, cây cảnh tuy có thể trang trí nhà cửa, giúp nuôi dưỡng và thư giãn tinh thần. Song, khi chăm sóc cây cảnh cũng có nhiều nỗi lo, nếu không cẩn thận có thể cây sẽ bị sâu bệnh, thối rễ hoặc cây không ra hoa, hoa nở không đẹp,…

Trong căn bếp nhà bạn có một thứ rất tốt cho cây cảnh, an toàn mà giá cả lại phải chăng hơn so với phân bón, thuốc trừ sâu. Đó chính là bột baking soda – thứ nguyên liệu thường được dùng trong nấu ăn. Vậy trong việc làm vườn, bột baking soda có tác dụng gì?

Thúc đẩy cây nở hoa, kéo dài thời gian ra hoa

Bạn có thể pha loãng bột baking soda với nước, cho vào bình xịt rồi phun lên hoa. Cách này có thể thúc đẩy sự ra hoa của cây, đồng thời kéo dài thời gian ra hoa.

Trồng cẩm tú cầu, phong lữ thảo, thu hải đường, bạn có thể tưới nước này cho cây, hoa sẽ ra màu đậm hơn, thời gian ra hoa kéo dài thêm nửa tháng. Khi cắm hoa, bạn cũng có thể thêm một thìa bột baking soda vào bình hoa để giữ hoa tươi lâu hơn.

Rắc nắm bột này vào chậu hoa, không lo cây thối rễ hay sâu bệnh, hoa nào cũng nở bung - 1

Phòng ngừa sâu bệnh cho cây

Dung dịch baking soda là một loại thuốc diệt nấm thực vật tự nhiên, bạn có thể phun một ít dung dịch này lên cây bị nhiễm mầm bệnh. Lưu ý, nên phun vào mặt sau của lá, cách này rất hiệu quả với bệnh phấn trắng ở hoa hồng nhưng chỉ thích hợp với tình trạng bệnh nhẹ.

Với những cây khỏe mạnh, bạn cũng có thể phun dung dịch baking soda thường xuyên để ngăn ngừa sâu bệnh cho cây. Để phát huy hiệu quả tối đa, tốt nhất cũng phun một lượt lên thân cây và bề mặt đất trồng. 

Phát hiện độ chua của đất

Đất chua ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng dinh dưỡng của đất, làm giảm khả năng cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng, vi lượng,… cho cây. Không chỉ vậy, nó còn tác động trực tiếp đến bộ rễ, làm giảm khả năng sinh trưởng của cây.

Để phát hiện đất chua hay không, bạn hãy lấy một ít đất hoa cho vào chậu, cho thêm ít nước vào và trộn thành hỗn hợp bùn. Lấy một nắm bột baking soda cho vào bùn và khuấy đều. Nếu bùn nổi bong bóng và phát ra tiếng động, chứng tỏ đất có tính axit, phản ứng càng mạnh thì độ chua càng lớn. Thông qua thử nghiệm này, bạn có thể chọn cây trồng phù hợp với loại đất đang có, từ đó cây sẽ phát triển tốt hơn.

Rắc nắm bột này vào chậu hoa, không lo cây thối rễ hay sâu bệnh, hoa nào cũng nở bung - 3

Loại bỏ mùi hôi của phân bón

Nhiều người làm phân bón hữu cơ để bón cho cây trồng, vừa tiết kiệm lại rất hữu dụng, nhưng có một nhược điểm là chúng thường bốc ra mùi hôi thối khó chịu trong quá trình lên men. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy thêm một ít bột baking soda vào khi ủ phân để khử mùi hôi.

Tăng tốc độ phát triển của cây con

Baking soda cũng có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển của cây con, giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh. Vì vậy trước khi chuyển cây con vào chậu mới, bạn có thể trộn một ít bột baking soda vào đất. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng mà dùng quá nhiều, nếu không cây sẽ bị nhiễm kiềm.

Rắc nắm bột này vào chậu hoa, không lo cây thối rễ hay sâu bệnh, hoa nào cũng nở bung - 4

Giảm độ chua của cà chua

Bạn có thể rắc một lớp mỏng bột baking soda lên bề mặt đất trồng cây cà chua, hoặc pha loãng bột baking soda với nước và tưới cho cây thường xuyên. Tốt nhất nên sử dụng trong giai đoạn đầu của quả. Cách này giúp giảm độ chua của cà chua, khi ăn sống cà chua sẽ có vị ngọt vừa phải.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây