“Tại sao lại lấy trộm đồ riêng tư của mẹ?”, câu trả lời của con trai 9 tuổi khiến người mẹ xấu hổ

0
21
Trong một lần dọn phòng, bà mẹ này đã phát hiện một chiếc quần lót của mình trong ngăn tủ quần áo của con trai.

Hiện nay, các chuyên gia đều lên tiếng kêu gọi nhà trường, gia đình và nhất là cha mẹ hãy dạy con về giáo dục giới tính. Bởi một lẽ trên thực tế đã có nhiều trẻ em bị lạm dụng và xâm hại vì chưa biết bảo vệ bản thân cũng như hiểu rõ về cơ thể của mình. Và sự thiếu kiến thức về giới tính, về ranh giới giữa con gái và con trai đã đẩy một số cha mẹ vào tình huống xấu hổ.   

Tiểu Quân là con trai một của vợ chồng chị Lý. Vì vậy, dù cậu bé đã 9 tuổi nhưng chị Lý vẫn chăm sóc con như thuở còn bé. Thậm chí, chị còn chấp nhận gác sự nghiệp lại, ở nhà làm nội trợ để tiện lo cho con miếng ăn giấc ngủ, đưa đón con đi học đi chơi. Chính vì thế mà Tiểu Quân cực kỳ quấn quýt và gần gũi với mẹ.

Một hôm, khi đang dọn phòng cho con trai, chị Lý “điếng người” khi tìm thấy một chiếc quần lót ren của mình ở trong ngăn tủ quần áo của con. Điều này đã khiến chị cảm thấy vừa xấu hổ vừa tức giận. Đợi con đi học về, chị liền hỏi: “Tại sao quần lót của mẹ lại nằm trong ngăn tủ quần áo của con?”. Tiểu Quân thủng thẳng “thú nhận”: “Con thấy quần lót của mẹ khác với của bố. Nhìn nó đẹp nên con đã lấy một cái”.

amp;#34;Tại sao lại lấy trộm đồ riêng tư của mẹ?amp;#34;, câu trả lời của con trai 9 tuổi khiến người mẹ xấu hổ - 1

Phát hiện trong ngăn tủ quần áo của con trai có một chiếc quần lót của mình, chị Lý vừa xấu hổ vừa tức giận (Ảnh minh họa)

Nghe đến đây, chị Lý thôi không tức giận nữa mà lại chuyển sang lo lắng, không biết Tiểu Quân có bị phát triển lệch lạc về giới tính hay không vì dường như nhận thức về giới tính của con có vẻ không ổn. Nghĩ là làm, ngay ngày hôm sau, bà mẹ này đã đưa con trai đến gặp chuyên gia tâm lý. Sau một hồi trò chuyện cùng hai mẹ con, bác sĩ kết luận Tiểu Quân hoàn toàn bình thường, ngược lại, chị Lý mới chính là người có vấn đề.

Dù con trai đã lớn, thế nhưng bà mẹ này vẫn có thói quen thay quần áo trước mặt con. Điều này đã khiến quan niệm về giới tính, về quyền riêng tư của Tiểu Quân rất kém. Cậu bé cho rằng con trai và con gái được thoải mái thay quần áo trước mặt nhau, và không hề biết gì về “khu vực riêng tư” cũng như cách bảo vệ bảo thân khi bị người khác đụng chạm vào người. Nghe vậy, chị Lý chỉ biết cúi gầm mặt xuống xấu hổ.

amp;#34;Tại sao lại lấy trộm đồ riêng tư của mẹ?amp;#34;, câu trả lời của con trai 9 tuổi khiến người mẹ xấu hổ - 2

Nghe chuyên gia giải thích, chị Lý xấu hổ cúi gầm mặt khi biết nguyên nhân là do mình (Ảnh minh họa)

Chuyên gia tâm lý còn giải thích thêm rằng khi con đã lớn, cha mẹ cần phải vạch rõ ranh giới với người khác giới để trẻ không có những suy nghĩ lệch lạc. Chẳng hạn như cha mẹ không nên ôm hôn nhau nồng thắm trước mặt con vì con sẽ nghĩ rằng ôm hôn nhau trước mặt người khác là chuyện bình thường. Hoặc bố/mẹ không nên tắm chung hay thay quần áo trước mặt con gái/con trai, cũng như mẹ không dẫn con trai vào nhà vệ sinh và bố không dẫn con gái vào nhà vệ sinh nam. Đây chính là cách để cha mẹ dạy trẻ về quyền riêng tư và phân biệt được sự khác nhau giữa nam và nữ.

Và để con lớn lên với nhận định về giới tính đúng đắn, cha mẹ cần phải thực hiện một số việc sau:

1. Không nên thân mật quá mức với con

Cha mẹ nào cũng yêu con, cũng muốn được ôm hôn con cả ngày. Song, hành động này chỉ nên được thể hiện khi trẻ còn nhỏ. Còn khi con đã bắt đầu bước vào tuổi lên 5, bạn nên hạn chế bớt những hành động thân mật lại như không nên hôn môi con, không nên thay quần áo cho con, không nên chạm vào “vùng kín” của con. Thay vào đó, cha mẹ nên dạy con cách tự thay quần áo, dạy con về những bộ phận riêng tư như: môi, ngực, mông, âm đạo/dương vật… là những bộ phận mà con không được cho người khác chạm vào.  

2. Giáo dục giới tính cho con

Khi con lên 6 tuổi, cha mẹ nên bắt đầu dạy giáo dục giới tính cho con một cách đơn giản. Rằng con trai và con gái là hai giới tính khác nhau, do đó không nên nhìn người khác phái thay quần áo hoặc con trai không đi vào nhà vệ sinh nữ và ngược lại. Đồng thời, cha mẹ càng phải nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ những bộ phận riêng tư để tránh bị kẻ xấu lạm dụng.

3. Bình tĩnh khi con “tò mò” về cơ thể

Tò mò về cơ thể của mình là tâm lý bình thường mà đứa trẻ nào cũng có. Thay vì mắng con, cha mẹ nên giải thích cho trẻ hiểu về sự thay đổi của cơ thể theo thời gian. Bên cạnh đó, mỗi khi con hỏi điều gì liên quan đến cơ thể đến việc sinh sản thì hãy trả lời một cách khoa học, ngắn gọn và dễ hiểu phù hợp với độ tuổi của con để trẻ không trở thành vì tò mò mà “va” vào những trang web đen hay nghe theo bạn xấu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây