Tên lửa hàng đầu H3 của Nhật Bản không cất cánh được sau sự cố động cơ tăng áp

0
29
Tên lửa hàng đầu H3 của Nhật Bản không cất cánh được sau sự cố động cơ tăng áp
Tên lửa H3 của Nhật Bản đã không thể cất cánh hôm 17/2 vì hai động cơ tăng áp thứ cấp gắn bên hông phương tiện vũ trụ không bắt lửa.

Tên lửa H3 là thiết bị phóng hạng trung mới đầu tiên của Nhật Bản trong ba thập kỷ qua.

Trong sự kiện được phát trực tiếp, động cơ chính của H3 bị ngắt sau khi đếm ngược thời gian phóng về 0, để lại tên lửa dài 57 mét trên bệ phóng tại sân bay vũ trụ Tanegashima cùng với trọng tải của nó, vệ tinh quan sát mặt đất ALOS-3, cũng được trang bị cảm biến hồng ngoại được thiết kế để phát hiện tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Cơ quan Thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết đang điều tra nguyên nhân của vụ phóng thất bại này.

Tên lửa hàng đầu H3 của Nhật Bản không cất cánh được sau sự cố động cơ tăng áp - Ảnh 1.

Tên lửa H3 trên bệ phóng tại sân bay vũ trụ Tanegashima. (Ảnh: Reuters)

Nhật Bản đã chế tạo tên lửa H3 để tăng cường khả năng tiếp cận không gian độc lập và củng cố cơ hội chiếm thị phần lớn hơn trên thị trường phóng tên lửa toàn cầu từ các đối thủ, bao gồm cả SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

H3 được thiết kế để đưa các vệ tinh của Chính phủ Nhật Bản và vệ tinh thương mại vào quỹ đạo, vận chuyển vật tư cho Trạm Vũ trụ quốc tế. Là một phần trong sự hợp tác sâu rộng của Nhật Bản với Mỹ trong lĩnh vực không gian, các tên lửa cải tiến sau này cũng sẽ được sử dụng để vận chuyển hàng hóa đến trạm vũ trụ Lunar Gateway mà NASA dự định xây dựng như một phần trong chương trình đưa con người trở lại mặt trăng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây