Thi vào lớp 10 công lập tại TP Hồ Chí Minh: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong tư vấn tuyển sinh

0
18
Thi vào lớp 10 công lập tại TP Hồ Chí Minh: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong tư vấn tuyển sinh
Hệ thống cung cấp đầy đủ thông tin của các trường, phân tích, đánh giá và đưa ra kết quả những trường phù hợp với năng lực học tập và địa bàn cư…

Thông tin về công tác tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2023-2024, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, kỳ thi năm nay vẫn được giữ ổn định như những năm trước, cấu trúc đề thi cũng không thay đổi. Đề thi ở môn Ngữ văn sẽ có “độ mở” cao.

Theo đó, thí sinh sẽ dự thi 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Thí sinh đăng ký vào lớp chuyên sẽ thi thêm môn chuyên.

Cấu trúc đề thi do Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố công bố cho thấy, nội dung đề thi các môn bám sát chương trình bậc Trung học cơ sở, trong đó chủ yếu là kiến thức khối lớp 9.

Cụ thể, đề thi môn Ngữ văn gồm 3 phần: Đọc hiểu, nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Định hướng đề thi năm nay sẽ có “độ mở” cao.

Ở môn Toán, cấu trúc đề thi gồm 70% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu, 30% vận dụng và vận dụng cao.

Đối với môn Ngoại ngữ, các câu hỏi trong đề thi chủ yếu ở mức độ nhận biết và thông hiểu, tỷ lệ câu hỏi nâng cao chỉ chiếm từ 10-15%. Đề thi không quá chú trọng yêu cầu ngữ pháp mà có nhiều câu hỏi về kỹ năng và từ vựng.

Trên cơ sở cấu trúc đề thi này, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố lưu ý, để làm bài tốt, học sinh cần bám sát và nắm vững các kiến thức cơ bản bậc Trung học cơ sở, nhất là ở khối lớp 9. Ngoài các kiến thức căn bản, học sinh cần tập trung rèn luyện kỹ năng và tích lũy kiến thức từ thực tiễn để thực hiện tốt nhất các yêu cầu của đề. Đồng thời, khi làm bài, các em cần đọc kỹ đề, phân bổ thời gian làm bài hợp lý để có thể thực hiện hoàn chỉnh bài thi của mình.

Nhằm cung cấp thông tin về công tác tuyển sinh lớp 10 tới học sinh nhanh chóng, năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố đưa vào hoạt động website tư vấn nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 tại địa chỉ https://tuvannguyenvongts10.vn.

Đây là năm đầu tiên ngành giáo dục Thành phố ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào thực hiện tư vấn tuyển sinh, hỗ trợ phụ huynh, học sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10. Theo đó, hệ thống cung cấp đầy đủ thông tin của các trường THPT trên địa bàn như chương trình học, điểm chuẩn, chỉ tiêu tuyển sinh qua các năm…

Trên cơ sở thông tin của thí sinh, phụ huynh cung cấp và thông tin tuyển sinh từ các trường, công cụ trên website này sẽ phân tích, đánh giá và đưa ra kết quả những trường phù hợp với năng lực học tập cũng như địa bàn cư trú. Đây sẽ là kênh để học sinh, phụ huynh tham khảo khi lựa chọn nguyện vọng tuyển sinh lớp 10.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2023-2024 của thành phố dự kiến diễn ra vào tháng 6/2023. Học sinh thực hiện đăng ký nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến. Năm nay, dự kiến thành phố có khoảng 100.000 học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây