Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục nỗ lực cứu hộ động đất ở hai tỉnh, Ngoại trưởng Mỹ thăm nước này

0
15
Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục nỗ lực cứu hộ động đất ở hai tỉnh, Ngoại trưởng Mỹ thăm nước này
Ngày 19/2, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã cho dừng các nỗ lực cứu hộ sau trận động đất kinh hoàng vào tuần trước ở tất cả trừ hai tỉnh hứng chịu thiệt hại…

Trận động đất mạnh 7,8 độ tấn công vùng Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Syria hôm 6/2 đã cướp đi sinh mạng của hơn 46.000 người. Hiện khả năng tìm thấy thêm người sống sót là vô cùng xa vời. Được biết, không có người sống sót nào được tìm thấy trong ít nhất 24 giờ qua.

Người đứng đầu Cơ quan Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ Yunus Sezer hôm 19/2 cho biết, các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ đã được hoàn tất ở tất cả các tỉnh ngoại trừ hai tỉnh Hatay và Kahramanmaras, tâm chấn của trận động đất. Theo ông Sezer, các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ tiếp tục diễn ra tại khoảng 40 tòa nhà ở các tỉnh vào ngày 14/2, nhưng dự kiến con số này sẽ giảm vào cuối ngày 19/2.

Các hoạt động cứu hộ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gần như kết thúc khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến nước này để thể hiện tình đoàn kết với một đồng minh NATO và công bố gói viện trợ mới trị giá 100 triệu USD.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Washington đã gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tại căn cứ không quân Incirlik ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nơi Mỹ vận chuyển hàng viện trợ.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục nỗ lực cứu hộ động đất ở hai tỉnh, Ngoại trưởng Mỹ thăm nước này - Ảnh 1.

Hình ảnh ông Blinken và ông Cavusoglu đi máy bay thị sát thiệt hại do thảm họa động đất gây ra ở tỉnh Hatay. (Ảnh: France24)

Ông Blinken sau đó cùng với ông Cavusoglu đi trên một chiếc trực thăng để thực địa thiệt hại do thảm họa động đất gây ra ở tỉnh Hatay. Ngoại trưởng Blinken nói với các phóng viên rằng khoản viện trợ mới “sẽ sớm được chuyển đi. Khoản viện trợ này phục vụ cho việc phục hồi lâu dài (ở Thổ Nhĩ Kỳ). Đây sẽ là một nỗ lực lâu dài”.

“Sẽ cần một nỗ lực lớn để xây dựng lại nhưng chúng tôi cam kết hỗ trợ nỗ lực đó”, ông Blinken nói thêm, Mỹ hiện đã đóng góp 185 triệu USD hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay xác nhận hôm 18/2 rằng khoảng 105.000 tòa nhà đã bị sập, cần phải phá hủy hoặc bị hư hại nghiêm trọng.

Trong chuyến thăm của mình, chuyến thăm đầu tiên tới đồng minh NATO Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi nhậm chức vào năm 2021, ông Blinken sẽ gặp gỡ các quan chức điều phối việc cung cấp viện trợ của Mỹ và chứng kiến nỗ lực nhân đạo đang được tiến hành ở tỉnh Hatay.

Ngoại trưởng Blinken tới thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ vào tối 19/2 và sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào ngày 20/2. Hai vấn đề có thể sẽ được ưu tiên trong chương trình nghị sự gồm việc Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua máy bay chiến đấu F-16 (nhưng thương vụ này đang bị chặn tại Quốc hội nước này do lo ngại về hồ sơ nhân quyền của Thổ Nhĩ Kỳ và các mối đe dọa đối với Hy Lạp ) và Thổ Nhĩ Kỳ từ chối phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây