Thú cưng thả rông, không rọ mõm: Tình yêu động vật phải đi liền với trách nhiệm

0
18
Thú cưng thả rông, không rọ mõm: Tình yêu động vật phải đi liền với trách nhiệm
Chó thả rông, không xích, không rọ mõm… một câu chuyện tưởng chừng như rất nhỏ, nhưng lại đang là vấn đề nóng hiện nay ở các khu dân cư tại TP Hồ…

Nhiều phường đã tổ chức các đội bắt chó thả rông để giải quyết việc thiếu ý thức của một số người trong quản lý vật nuôi của mình. Bởi việc chó thả rông không chỉ là chuyện cá nhân của người nuôi chó, mà còn gây ảnh hưởng đến cộng đồng xung quanh.

Mỗi lần dắt chó đi dạo, ông Luân thường bị những con chó thả rông tấn công. Tình hàng xóm cũng vì thế mà bị sứt mẻ ít nhiều.

“Chó vệ sinh rất là tự do, mở cửa ra thấy một đống phân trước nhà thì rất là khó chịu, mặc dù nhà mình có nuôi chó. Những người không nuôi chó chắc họ còn khó chịu hơn vì nó mất vệ sinh và không an toàn”, ông Vũ Quang Luân, Khu dân cư phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, chia sẻ.

Tại phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, ý thức của người nuôi chó đã trở thành vấn đề nóng được phản ánh đến chính quyền. Chính vì vậy, phường đã phải thành lập những đoàn kiểm tra, nhắc nhở và thành lập đội vây bắt chó thả rông.

Thú cưng thả rông, không rọ mõm: Tình yêu động vật phải đi liền với trách nhiệm - Ảnh 1.

Một người dân TP Hồ Chí Minh dẫn chó đi dạo nơi công cộng mà không rọ mõm cho chó. (Ảnh: PLO)

Chó sau khi bị bắt sẽ được chụp kèm số thứ tự, lưu lại thông tin và được phường phát thông báo để chủ nhân đến nhận. Những người nuôi chó luôn có nhiều lý do để lý giải việc không quản lý tốt vật nuôi của mình.

Theo chị Hương, người trong Hội yêu thương bảo vệ chó mèo, việc người nuôi chó không quản lý tốt vật nuôi của mình không chỉ gây phiền toán và nguy hiểm đến những người xung quanh, mà còn gây nguy hiểm cho chính vật nuôi. Vì vậy, tình yêu động vật cần phải đi liền với trách nhiệm.

“Mình là một người yêu thương động vật nên khi nhận nuôi mình phải tự ý thức được mình phải bảo vệ thú cưng của mình, bảo vệ những người xung quanh. Hy vọng rằng sắp tới mọi người khi đã nuôi chó, mèo, thú cưng thì nên có ý thức cộng đồng khi ra khỏi nhà”, chị Nguyễn Thị Thanh Hương, Hội yêu thương bảo vệ chó mèo, chia sẻ.

Chó thả rông là nỗi lo ngại của nhiều người, nhưng lại rất dễ giải quyết khi chủ nuôi có ý thức chấp hành những quy định chung. Yêu thương động vật là điều tốt, nhưng yêu thương cần gắn liền với trách nhiệm và ý thức văn minh, dù là ở nhà hay khi ra ngoài.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây