TP Hồ Chí Minh dự kiến đổi tên đường

0
15
TP Hồ Chí Minh dự kiến đổi tên đường
Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh vừa đề xuất đổi tên một số tuyến đường cho đúng chuẩn.

Các tuyến đường ở TP Hồ Chí Minh là mạng lưới đồ sộ, chằng chịt tên đường trên địa bàn, còn là dấu tích lịch sử hơn 300 năm hình thành, phát triển. Các khu đô thị mới hình thành kéo theo nhiều đường mới, nhưng quỹ tên đường cùng các thủ tục chưa đáp ứng kịp sự phát triển này dẫn đến một số tên đường bị sai.

Một con đường dài khoảng 2 km tại TP Thủ đức, TP Hồ chí Minh, có tên gọi đặc biệt – đường Lò Lu. Ít người biết xuất phát của cái tên này dù đã ở đây nhiều năm.

Hiện, TP Hồ Chí Minh có khoảng 3.600 đường có tên, trong số đó có những tên đường do cập nhật chưa đúng, hay gọi chệch đi theo phương ngữ vùng miền.

TP Hồ Chí Minh dự kiến đổi tên đường - Ảnh 1.

TP Hồ Chí Minh có nhiều tuyến đường đặt tên không chính xác. (Ảnh: Dân trí)

Tên của mỗi con đường thường gắn với một nhân vật lịch sử, một danh nhân hoặc chỉ đơn giản là một làng nghề có từ lâu đời. TP Hồ Chí Minh có nhiều con đường như vậy. Tuy nhiên không ít những con đường nếu tìm hiểu kỹ thì chưa đúng và tại một buổi hội thảo về quy hoạch đặt đổi tên đường, các công trình công cộng, vấn đề này cũng đã được đưa ra.

“Hiện nay có 38 tên đường không chính xác, thuộc 3 nhóm. Nhóm thứ nhất có 5 tên đường sai với quyết định Ủy ban nhân dân Thành phố. Nhóm thứ hai có 17 tên đường đã có quyết định công bố sai với tên của nhân vật. Nhóm thứ ba là nhóm tên đường nhân vật lịch sử theo từ địa phương”, ông Lâm Ngô Hoàng Anh, Chánh Văn phòng Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh, cho biết.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh, sắp tới, Sở sẽ tiếp tục nghiên cứu, phối hợp với các đơn vị liên quan lấy ý kiến của người dân, hội đồng tư vấn đặt tên, đổi tên đường và công trình công cộng trên địa bàn để có phương án điều chỉnh tên đường phù hợp nhất; trong đó, đặt mục tiêu là hạn chế mức thấp nhất ảnh hưởng đến đời sống của người dân khi đổi tên đường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây