Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo sau cảnh báo đáp trả Mỹ – Hàn Quốc

0
18
Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo sau cảnh báo đáp trả Mỹ - Hàn Quốc
Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc thông báo, Triều Tiên hôm 18/2 đã phóng tên lửa đạn đạo tầm xa về vùng biển phía Đông nước này.

Tên lửa được phóng từ khu vực Sunan của Bình Nhưỡng vào khoảng 17h22 hôm 18/2 (theo giờ địa phương).

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio xác nhận, tên lửa đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản ở phía Tây đảo Hokkaido.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, tên lửa đạt độ cao 5.700 km và bay được quãng đường khoảng 900 km. Giới chức Nhật Bản nói rằng tên lửa đã bay được hơn 60 phút, cho thấy đây là một trong những tên lửa lớn nhất của Triều Tiên.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra một ngày sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với những phản ứng “mạnh mẽ và liên tục chưa từng có” nếu hai nước đồng minh thực hiện kế hoạch tập trận quân sự đã công bố. Trong một tuyên bố do Hãng thông tấn KCNA đăng tải, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc liên minh Mỹ – Hàn làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo sau cảnh báo đáp trả Mỹ - Hàn Quốc - Ảnh 1.

Đây là vụ phóng tên lửa thứ hai của Triều Tiên trong năm nay. (Ảnh: Reuters)

Triều Tiên cũng cảnh báo sẽ cân nhắc thêm hành động quân sự nếu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dưới sự ảnh hưởng của Mỹ tiếp tục gây sức ép lên Bình Nhưỡng.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo, nước này và Mỹ sẽ tiến hành diễn tập quân sự vào ngày 22/2 với kịch bản Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân.

Căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên có chiều hướng leo thang khi Triều Tiên liên tục thực hiện các vụ thử tên lửa, Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung. Trong Sách trắng quốc phòng được công bố hôm 16/2, lần đầu tiên sau 6 năm, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc lại coi Triều Tiên là “kẻ thù”.

Đây là vụ phóng tên lửa đạn đạo thứ hai của Triều Tiên trong năm nay. Vụ việc này diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tập trận chung trong tuần tới. Trước đó, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào ngày 1/1 vừa qua.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây