Triều Tiên xác nhận phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

0
34
Triều Tiên xác nhận phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa
Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) xác nhận, nước này đã tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào chiều 18/2.

Theo KCNA, vụ phóng thử tên lửa này nằm trong cuộc diễn tập năng lực sẵn sàng chiến đấu trong tình trạng khẩn cấp được tổ chức bất ngờ theo quyết định của Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Jong-un. Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15 đã được phóng từ Sân bay quốc tế Bình Nhưỡng vào chiều 18/2. Tên lửa đã đạt độ cao tối đa 5.768,5 km, bay được 989 km trong 4.015 giây trước khi rơi chính xác trúng khu vực được định trước ở vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên.

Vụ phóng này diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tập trận chung trong tuần tới.

KCNA đưa tin, Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên đã đánh giá cao năng lực thực chiến của đơn vị ICBM trong việc sẵn sàng triển khai và phản kích. KCNA khẳng định, vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục lần này được thực hiện trong bối cảnh mối đe dọa quân sự của Mỹ và Hàn Quốc ngày càng ở mức nghiêm trọng, không thể bỏ qua.

Triều Tiên xác nhận phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa - Ảnh 1.

Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo hồi tháng 5/2019. (Ảnh: KCNA)

Việc bất ngờ tập trận phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa là bằng chứng thực tế về những nỗ lực nhất quán của lực lượng hạt nhân chiến lược Triều Tiên nhằm biến khả năng phản công hạt nhân chí mạng nhằm vào các thế lực thù địch thành “khả năng không thể cưỡng lại”.

KCNA cũng gọi đó là “đảm bảo và là bằng chứng rõ ràng về độ tin cậy chắc chắn của khả năng răn đe hạt nhân vật lý mạnh mẽ của Triều Tiên”. Em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Yo-jong cũng đưa ra một tuyên bố và cảnh báo thêm về phản ứng “mạnh mẽ và áp đảo” đối với bất kỳ hành động “thù địch” nào chống lại Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc, Nhật Bản và Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã lên án vụ phóng tên lửa mới nhất này của Triều Tiên. Trong tuyên bố sau cuộc họp bên lề Hội nghị An ninh Munich, các Ngoại trưởng G7 nhấn mạnh, hành động của Triều Tiên đòi hỏi một phản ứng thống nhất của cộng đồng quốc tế, bao gồm cả những biện pháp đáng kể hơn nữa do Hội đồng Bảo an thực hiện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây