Trung Quốc – Mỹ tiếp xúc không chính thức bên lề Hội nghị An ninh Munich

0
28
Trung Quốc - Mỹ tiếp xúc không chính thức bên lề Hội nghị An ninh Munich
Cuộc tiếp xúc không chính thức Trung Quốc – Mỹ diễn ra bên lề Hội nghị An ninh Munich tại Đức.

Tân Hoa Xã đưa tin, ngày 18/2, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc tiếp xúc không chính thức bên lề Hội nghị An ninh Munich lần thứ 59 đang diễn ra tại Đức theo yêu cầu của phía Mỹ.

Đây là cuộc gặp trực tiếp lần đầu tiên giữa hai bên kể từ khi Mỹ bắn hạ khinh khí cầu tầm cao của Trung Quốc ở ngoài khơi bờ biển nước này.

Phía Mỹ xác nhận, cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Blinken với nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc đã diễn ra trong khoảng một giờ tại một địa điểm không được tiết lộ. Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về hàng loạt vấn đề như vụ khinh khí cầu của Trung Quốc bị bắn hạ, hoạt động do thám của Trung Quốc, quan hệ Trung Quốc – Nga, cuộc chiến Nga – Ukraine, vấn đề hạt nhân Triều Tiên, tình hình eo biển Đài Loan.

Trung Quốc - Mỹ tiếp xúc không chính thức bên lề Hội nghị An ninh Munich - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và ông Vương Nghị gặp nhau bên lề kỳ họp của Liên hợp quốc vào ngày 23/9/2022. (Ảnh: Reuters)

Quan điểm của Mỹ về vụ khinh khí cầu của Trung Quốc trong cuộc gặp này dường như khá cứng rắn khi Ngoại trưởng Blinken khẳng định, việc khinh khí cầu giám sát tầm cao xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của nước này là hành vi vô trách nhiệm và không thể chấp nhận được.Theo các nguồn tin ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Blinken đã “rất trực diện và thẳng thắn” tại cuộc gặp.

Trong khi đó, phía Trung Quốc cũng khẳng định rõ lập trường chính thức về vụ Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của nước này, đồng thời hối thúc Mỹ cần thay đổi phương hướng, thừa nhận và khắc phục thiệt hại do việc việc sử dụng vũ lực quá mức. Trong bài phát biểu sáng cùng ngày, ông Vương Nghị đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ cách thức Mỹ xử lý vụ khinh khí cầu, coi phản ứng này là lố bịch, kích động và lạm dụng vũ lực.

Bắc Kinh khẳng định, khinh khí cầu bị Mỹ bắn rơi hôm 4/2 chỉ là một khinh khí cầu được sử dụng cho mục đích nghiên cứu khí tượng. Khinh khí cầu này đã bị gió thổi đi chệch hướng và chỉ có khả năng tự lái hạn chế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây