Từng “ghét bếp”, mẹ bỉm học nấu món cho bé ăn dặm miễn chê

0
22
Từng
"Mình vốn thuộc team "ghét bếp" và chưa học nấu ăn ở đâu cả. Nhưng nhờ chế biến đồ ăn dặm cho con gái mà mình đã thay đổi bản thân" – chị Liên Anh chia sẻ.

Khi bé Deva – con gái chị Liên Anh (sinh sống tại TPHCM) được 6 tháng tuổi, mẹ trẻ bắt đầu cho con ăn dặm. Ban đầu, chị hướng con ăn dặm kiểu Nhật để bé có thể khám phá nhiều hương vị của thức ăn. Cách này giúp bé tìm được hương vị món ăn mà con yêu thích. Đây cũng là tiền đề để con ăn dặm ngon miệng hơn, không biếng ăn, phản ứng với đồ ăn lạ… Dần dần chị Liên Anh cho con đổi sang ăn dặm kiểu truyền thống và ăn dặm BLW (ăn dặm bé tự chỉ huy) để con tự lập trong ăn uống và hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Từng "ghét bếp", mẹ vượt lười chế biến đồ ăn dặm cho con gái 10 tháng tuổi hấp dẫn miễn chê - Ảnh 1.

Con gái chị Liên Anh được mẹ huấn luyện ăn dặm bé tự chỉ huy BLW để con tự lập hơn trong việc ăn uống.

Chị Liên Anh chia sẻ: “Deva vốn không phải là “bé ham ăn”, mà sẽ có giai đoạn con ăn rất tốt, nhưng cũng có lúc con chán ăn. Những lúc đó thường là bé mọc răng hoặc wonderweek nên ăn ít hơn. Vào những lúc như vậy mình cố gắng đổi các món có mùi vị đậm đà tự nhiên (không muối, không gia vị) để đổi món và kích thích cho bé.

Thú thực, bé nhà mình khá được chiều. Mình chưa thực sự áp dụng triệt để kỷ luật bàn ăn cho bé. Tuy nhiên, con cũng khá có ý thức mỗi giờ ăn cơm. Dấu hiệu từ chối ăn của Deva rất rõ ràng, khi bé muốn dừng thì mình sẽ theo bé. Dưới 1 tuổi trẻ con sử dụng sữa vẫn là chính mà. Và mình nghĩ việc ép con ăn có hại nhiều hơn lợi. Con sẽ sợ hãi mỗi lần đến giờ ăn. Ăn uống trong lúc tâm trạng không thoải mái, bé sẽ không thể cảm nhận được hương vị thơm ngon của đồ ăn…”.

Các món ăn chị Liên Anh đều chế biến theo khẩu vị của con.

Vì con gái chưa được 1 tuổi nên các món ăn dặm chị Liên Anh nấu cho con không cho gia vị. Theo chị, trẻ dưới 1 tuổi cho gia vị vào đồ ăn dặm, thận của bé có thể sẽ bị tổn thương do làm việc quá tải. Thừa muối còn làm bé có nguy cơ còi xương, biếng ăn, nghiêm trọng hơn là nguy cơ tăng huyết áp, ung thư hay suy thận trong tương lai.

“Mình vốn thuộc team “ghét bếp” và chưa học nấu ăn ở đâu cả. Nhưng hên cái là mình chỉ cần ăn món nào đó là sẽ cảm nhận được các nguyên liệu nào tạo nên mùi vị đó. Sau đó, mình sẽ tìm các nguyên liệu thay thế phù hợp với “luật ăn dặm” cho bé, rồi mày mò nấu thử. Có lúc được liền, có lúc cũng xôi hỏng bỏng không.

Mỗi bữa mình thường mất 15 phút cho các món đơn giản và 45 phút cho các món cầu kỳ hơn chút (vì có thể chia ra trữ đông cho các lần sau). Thực phẩm nấu ăn cho bé mình mua trong các siêu thị dành riêng cho trẻ” – mẹ 9X cho hay.

Không chỉ chế biến ngon, chị còn chế biến hấp dẫn để bé thích thú ăn hơn.

Khi cho trẻ ăn dặm, điều quan trọng là tăng thô đúng độ tuổi và kiên trì tin vào con, cho con thời gian học cách xử lý thức ăn. Bé ăn dặm cần nhất là dầu mỡ, tinh bột, vitamin và khoáng chất (có trong các loại rau hạt củ quả). Về chất đạm, chị Liên Anh chú ý theo tháng tuổi để tránh dị ứng cho bé là được.

“Việc nấu đồ ăn dặm cho con giúp mình cảm thấy bất ngờ ở chính bản thân mình. Trước kia mình rất ít nấu ăn và không thích việc bếp núc. Nhưng giờ nhìn con ăn ngon lành những món mình nấu, mình cảm thấy rất vui. Chưa bao giờ mình nghĩ bản thân có thể tâm huyết với việc nấu nướng cho ai đó “vừa ăn vừa ném” như thế” – chị Liên Anh bộc bạch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây