Ứng dụng máy bay không người lái trong điện ảnh

0
28
Ứng dụng máy bay không người lái trong điện ảnh
Những chiếc máy bay không người lái cho phép các nhà làm phim thực hiện những cú máy mà trước đây là bất khả thi.

Với những người yêu điện ảnh, không thể không ấn tượng với những cú máy đại cảnh, quay từ trên cao. Nếu trước đây, đa phần những cảnh quay này phải sử dụng trực thăng rất tốn kém thì ngày nay, thiết bị bay không người lái đã trở thành công nghệ không thể thiếu trong quá trình bấm máy những bộ phim điện ảnh đình đám, cho phép các nhà làm phim thực hiện những cú máy mà trước đây là bất khả thi.

Ứng dụng máy bay không người lái trong điện ảnh - Ảnh 1.

Những chiếc máy bay không người lái cho phép các nhà làm phim thực hiện những cảnh quay ấn tượng

Một chiếc Flycam được gắn máy quay nhỏ, cho phép ghi các đại cảnh từ trên cao lướt theo chuyển động của nhân vật lâu hơn, ở độ cao phù hợp là điều mà các máy quay trước đây không thực hiện được.

Theo NSND Lý Thái Dũng – Khoa Điện ảnh, Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, không có đoàn làm phim nào không chuẩn bị lịch cho góc máy quay đặc biệt dùng Flying Camera. Thiết bị mang lại những góc độ đặc biệt mà con người không với tới được như từ trên cao hoặc thực hiện những cú chuyển động vô cùng đặc biệt, từ không gian hẹp nhất đến rộng nhất, từ dưới mặt đất lên bầu trời.

“Ambulance” (Xe cấp cứu) – bộ phim bom tấn ra mắt vào tháng 3/2022 – đánh dấu sự trở lại màn ảnh rộng của Michael Bay trong vai trò đạo diễn sau nửa thập kỷ. Phim mang đậm dấu ấn của “ông hoàng hành động” ngay từ phút đầu tiên, với những cú trượt nhanh, tạo tiết tấu gấp gáp.

Ông Michael Kase – Nhà điều hành sản xuất phim Ambulance – cho biết: “Tôi đã làm việc với Michael trong 9 bộ phim. Và một trong những nhiệm vụ đầu tiên của tôi trong mỗi bộ phim là tìm ra đâu là công nghệ mới nhất, thú vị nhất để áp dụng. Và trong bộ phim này đó là công nghệ FPV”.

Nếu những chiếc Flycam đầu tiên chỉ có thể thực hiện các cảnh quay trên cao với chuyển động chậm thì FPV có thể di chuyển với tốc độ cao, đảo chiều, mang đến cho khán giả cảm giác như đang trải nghiệm một chuyến bay thực thụ.

Ứng dụng máy bay không người lái trong điện ảnh - Ảnh 2.

Cảnh quay từ FPV mang đến cho khán giả cảm giác như đang trải nghiệm một chuyến bay thực thụ

Anh Alex Vanover – Quay phim Drone, Vô địch giải đua Drone thế giới – chia sẻ: “Tôi đeo một chiếc kính thực tế ảo,và chiếc kính này cho phép tôi quan sát trực tiếp những cảnh quay đang được thực hiện trong khi bay. Nó mở ra một chân trời mới cho phép chúng tôi quay ở cả những không gian khó khăn nhất và cho những cảnh quay mà không một chiếc camera nào có thể thực hiện được”.

Công nghệ FPV của điện ảnh thế giới cũng đã xuất hiện tại Việt Nam. Anh Phạm Đức Minh – Quay phim FPV Drone – cho biết: “FPV có thể nhào lộn, tốc độ lên tới 250 km/h. Mình có thể quay từ trên thác nước lao xuống, cắm thẳng xuống mặt nước rồi lao lên hoặc ghi hình từ ngoài vịnh Hạ Long rồi lao qua cửa và ghi hình cả căn phòng”.

Những chiếc FPV có thể chở camera trọng lượng lên tới 2 kg, cho hình quay chất lượng, giúp đạo diễn và quay phim thực hiện nhiều ý tưởng sáng tạo và táo bạo.

“Nó cũng giống như 1 trong 7 nốt nhạc để làm nên một tác phẩm âm nhạc tuyệt với. Hãy sử dụng nó đúng lúc đúng chỗ, phù hợp nhất với nội dung cần thiết thì nó mang lại hiệu quả. Còn nếu không bay nhiều thì khi dạy sinh viên, chấm bài, chúng tôi vẫn bảo các thầy chóng mặt lắm rồi, mệt lắm rồi, bay nhiều quá” – NSND Lý Thái Dũng chia sẻ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây