VĐV Indonesia bị cấm tham dự SEA Games vì không còn… trinh trắng và đoạn kết bất ngờ

0
21

VĐV Indonesia bị cấm tham dự SEA Games vì không còn... trinh trắng và đoạn kết bất ngờ

Vụ việc này đã gây ồn ào ở xứ vạn đảo trong một khoảng thời gian khi SEA Games diễn ra. VĐV của Indonesia, Shalfa Avrila thậm chí đã bị tổn thương tâm lý.

VĐV Indonesia bị cấm tham dự SEA Games vì không còn… trinh trắng?

Kỳ SEA Games 2019 chứng kiến một câu chuyện bên lề gây chú ý. Tháng 11/2019, nhiều tờ báo tại Indonesia cho biết VĐV thể dục dụng cụ 17 tuổi, Shalfa Avrila Siani không được tham dự kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á tại Philippines. HLV trục xuất Shalfa Avrila Siani khỏi trung tâm huấn luyện quốc gia chuẩn bị cho SEA Games do cô đã đánh mất đi “cái ngàn vàng” dù chưa lập gia đình.

Thông tin đó đã gây nên tranh cãi lớn tại Indonesia. Theo trang Inews.id, gia đình Shalfa sống thành phố Kediri, Đông Java, còn nữ vận động viên này đang học năm thứ 3 ở bậc trung học. Gia đình cô đã bị sốc vì con gái bị trả về nhà nên đã đưa cô đến bệnh viện kiểm tra, kết kết quả cho thấy cáo buộc trên là không đúng sự thật.

VĐV Indonesia bị cấm tham dự SEA Games vì không còn... trinh trắng và đoạn kết bất ngờ - Ảnh 2.

Bà Ayu Kurniawati (đội khăn), mẹ của nữ VĐV bị loại vì nghi không còn trinh trắng

Bà Ayu cho hay con gái mình đã từng giành 49 huy chương ở nhiều cấp độ và Shalfa đã suy sụp, đến mức không muốn đi học.

“Tôi đã rất sốc. Thật không tưởng. Một câu nói của ban huấn luyện và thế là xong, không thư từ, không thông báo, con gái tôi bị đưa về nước ngay lập tức. Họ lấy lý do con gái tôi thường về muộn và không còn trinh trắng nữa,” bà Ayu cho biết.

Luật sư của gia đình Shalfa, ông Imam Muklas cho biết để đòi lại công bằng, gia đình vận động viên này đã ngay lập tức gửi thư tới Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Bộ Thanh niên và Thể thao Indonesia cũng như các bên liên quan khác.

Phản hồi của Bộ Thanh Niên và Thể thao Indonesia

Sau đó, Tổng thư ký Bộ Thanh niên và Thể thao Indonesia, ông Gatot S.Dewa Broto phủ nhận thông tin việc Shalfa Avrila Siani bị gạch tên khỏi danh sách tham dự SEA Games 2019 do không phải là trinh nữ. “Điều đó không đúng sự thật. Chúng tôi đã tìm hiểu và được biết rằng HLV của Shalfa đuổi cô ấy đi vì lí do thiếu kỷ luật và tập trung, ảnh hướng không tốt tới thành tích thi đấu. Vì vậy mà Shalfa đã bị gạch tên khỏi danh sách tham dự SEA Games và VĐV khác sẽ thay thế cô ta”, ông Gatot S.Dewa Broto cho biết.

Chủ tịch Hiệp hội Thể dục Indonesia (PERSANI), Ita Yuliati cho biết bà rất ngạc nhiên về thông tin Shalfa Avrila Siani bị gạch tên do không phải là trinh nữ: “Dĩ nhiên là chúng tôi phải xem xét hồ sơ về những VĐV được mang đi thi đấu ở SEA Games. Thành tích của Shalfa ở giải VĐQG đã bị giảm sút và có những VĐV khác có thành tích tốt hơn cô ấy. Do vậy, Shalfa bị gạch tên khỏi danh sách tham dự SEA Games”.

VĐV Indonesia bị cấm tham dự SEA Games vì không còn... trinh trắng và đoạn kết bất ngờ - Ảnh 3.

Shalfa Avrila Siani và mẹ của cô

Ita Yuliati cho biết trong giai đoạn cuối của việc chọn lựa VĐV tham dự SEA Games, điểm trình diễn của Shalfa thấp hơn Yogi Novia. Do vậy, Yogi Novia sẽ thay Shalfa tham dự SEA Games.

Theo bà Ita Yuliati, ban đầu có 4 VĐV thể dục dụng cụ được đăng ký tham dự SEA Games 2019 nhưng sau đó, VĐV Tasya chấn thương. Do vậy, Shalfa được gọi lên để thay thế. Tuy nhiên khi tham gia giải VĐQG để quyết định người đại diện cho Indonesia thi đấu ở SEA Games 2019, Shalfa có thành tích không tốt. Cô chỉ đứng thứ 37 trong cuộc thi này, trong khi Yogi Novia đứng thứ 3. “Chúng tôi chọn VĐV dựa trên thành tích. Chúng tôi đã thay thế Shalfa bằng Yogi”, bà Ita Yuliati phát biểu.

Ita cũng giải thích trinh tiết không quan trọng đối với VĐV tham dự SEA Games. Liên đoàn Thể dục dụng cụ Quốc tế (FIGC) trước đây từng cho phép nữ VĐV lớn tuổi và thậm chí có 3 con tham gia thi đấu ở giải vô địch thế giới.

Sau vụ việc ồn ào nói trên, Shalfa Avrila đã đổi trường học. Cô đã chuyển sang trường SMAN 7 Kediri vì lý do gần nhà. Shalfa Avrila Siani đã được chính quyền thành phố Kediri hỗ trợ về mặt học tập sau khi cô bị loại khỏi trung tâm huấn luyện quốc gia. Thị trưởng Kediri, Abdullah Abu Bakar còn chuẩn bị một chuyên gia tâm lý để hỗ trợ chữa lành vết thương tâm lý cho cho Shalfa Avrila.

Xem thêm thông tin thể thao tại đây

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây