Việt Nam cần khoảng 6% GDP mỗi năm cho ứng phó biến đổi khí hậu

0
20
Việt Nam cần khoảng 6% GDP mỗi năm cho ứng phó biến đổi khí hậu
Ngân hàng Thế giới ước tính từ nay đến năm 2040, Việt Nam sẽ cần đầu tư khoảng 6% GDP mỗi năm để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu hướng tới phát…

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa tổ chức buổi Đối thoại giữa doanh nghiệp với Chính phủ và kết hợp Lễ ra mắt Sách Trắng năm 2023, với chủ đề “Nỗ lực hướng tới kinh tế xanh và phát triển bền vững, thực thi toàn diện EVFTA và hoàn tất phê chuẩn EVIPA”.

Sách Trắng đã chỉ ra các vấn đề nổi bật về phát triền kinh tế của Việt Nam, cũng như khuyến nghị giải pháp hướng tới nền kinh tế xanh và tính bền vững trong đầu tư. Theo Sách Trắng, phát triển kinh tế bền vững không chỉ là giảm tác động của hoạt động kinh tế đối với môi trường, mà còn là tạo ra các cơ hội kinh tế mới và xây dựng một tương lai bền vững hơn cho cả châu Âu và Việt Nam.

Việt Nam cần khoảng 6% GDP mỗi năm cho ứng phó biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Đối thoại giữa doanh nghiệp với Chính phủ kết hợp Lễ ra mắt Sách Trắng năm 2023, với chủ đề “Nỗ lực hướng tới kinh tế xanh và phát triển bền vững, thực thi toàn diện EVFTA và hoàn tất phê chuẩn EVIPA” – Ảnh: VGP.

Khẳng định tại diễn đàn, các chuyên gia nhấn mạnh đến thời điểm này Liên minh châu Âu đã cập nhật những tiêu chuẩn mới về phát triển bền vững, ảnh hưởng trực tiếp đến những sản phẩm xuất khẩu từ Việt Nam, vì vậy nội tại doanh nghiệp Việt cũng cần xanh hoá.

Còn đối với thu hút nguồn vốn xanh, một khung pháp lý phát triển xanh đồng bộ mọi lĩnh vực, từ cơ sở hạ tầng, vận tải logistic, đơn giản thể chế cũng là điều doanh nghiệp châu Âu mong mỏi.

Ngân hàng Thế giới ước tính từ nay đến năm 2040, Việt Nam sẽ cần đầu tư khoảng 6% GDP mỗi năm để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu hướng tới phát triển kinh tế xanh. Do vậy, Eurocham khuyến nghị Việt Nam cần đẩy nhanh việc sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường 2014, đặc biệt về kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, bên cạnh đó cần có những chính sách thuế phù hợp để thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi sang sản xuất xanh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây