Xu hướng dòng vốn lĩnh vực đổi mới sáng tạo

0
24
Xu hướng dòng vốn lĩnh vực đổi mới sáng tạo
Năm 2023, xu hướng dòng vốn cho lĩnh vực đổi mới sáng tạo sẽ không còn những dòng tiền dễ, tiêu chí chọn lọc các Startup để rót vốn sẽ khó hơn,…

Vào năm 2021, Việt Nam đã thu hút được 2,6 tỷ USD qua 233 thương vụ đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Vậy dòng vốn cho khu vực này năm vừa qua và năm 2023 sẽ như thế nào, lĩnh vực công nghệ nào sẽ nhận được sự quan tâm nhiều nhất?

Chia sẻ về tình hình dòng vốn cho khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo năm 2022, bà Lê Hàn Tuệ Lâm – Giám đốc quỹ đầu tư Nextrans cho biết, năm vừa qua là năm có nhiều biến cố với thị trường Starup, không phải chỉ đối với Việt Nam.

“Nếu chúng ta nhìn vào dòng vốn toàn cầu, đặc trưng có thể nói tới là thị trường Mỹ hoặc Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản cũng sẽ chứng kiến sự sụp giảm nhất định. Năm 2022 không phải là năm tươi sáng khi nói về dòng vốn đổ vào starup và lĩnh vực khởi nghiệp. Tuy nhiên, sang năm 2023 chúng ta sẽ học được rất nhiều bài học”, bà Lâm nói.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết có 39 quỹ đầu tư đang hoạt động tại nước ta cũng cam kết sẽ rót thêm 1,5 tỷ USD cho thị trường khởi nghiệp Việt Nam từ nay đến hết năm 2025.

Cùng với Singapore và Indonesia, Việt Nam đang được đánh giá là trụ cột thứ 3 của “Tam giác vàng khởi nghiệp Đông Nam Á”. Đây là thời điểm không thể tốt hơn để các startup vươn lên đón nhận sự dịch chuyển mạnh mẽ của dòng vốn toàn cầu.

Xu hướng dòng vốn lĩnh vực đổi mới sáng tạo  - Ảnh 1.

Bà Lê Hàn Tuệ Lâm – Giám đốc quỹ đầu tư Nextrans.

Dù có thông tin khá tích cực giúp cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo có thể yên tâm hơn nhưng năm 2023 sẽ không còn những dòng tiền dễ, tiêu chí chọn lọc các Startup để rót vốn sẽ khó hơn, chặt chẽ hơn.

“Năm 2023 các nhà đầu tư sẽ thiên về khẩu vị đề phòng rủi ro. Vì vậy nguyên tắc lựa chọn hay tiến hành các thương vụ sẽ chặt chẽ hơn rất nhiều. Nếu trước đây các Startup có ý tưởng và ý tưởng đủ đột phá, một thị trường đủ lớn hoặc đội ngũ đủ mạnh thì các quỹ đầu tư đã sẵn sàng rót vốn. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta cần nhiều hơn một yếu tố như vậy”, bà Lâm cho hay.

Cụ thể, theo bà Lâm các quỹ sẽ nhìn sâu hơn việc tạo dòng tiền tốt trong tương lại và nhân rộng, bộ máy nhận sự hiện tại liệu đủ tinh gọn hay chưa. Đó là các yếu tố các quỹ sẽ để tâm rất nhiều trong năm 2023.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây